มีนามสกุลห้อยท้ายว่า TFBOYS น้อยคนนักจะไม่รู้จักถ้ามาจากฝั่งจีน และในปีนี้ 2019 วันที่ 28 พฤศจิกายน ถือว่าครบรอบวันคล้ายวันเกิด อายุครบ 19 ปีของหนุ่ม “อี้หยางเชียนซี” (易烊千玺)  น้องเล็กสุดในวงบอยแบรนด์ TFBOYS แม้ว่าจะเป็นน้องเล็ก แต่ผลงานและความสามารถเกินเบอร์เกินตัวมาก ผลงานและรางวัลต่างๆ ร่ายมายาวไม่พอหนึ่งหน้าเอสี่แน่ๆ เราขออนุญาตข้ามเรื่องรางวัลการันตีไปนะคะ แต่ขอโฟกัสที่ปัจจุบัน ซึ่งอันดับแรกหากใครอยากรู้จัก ทำความรู้จักหนุ่มอี้หยางเชียนซี ให้มุ่งไปที่เวยปั๋ว ปัจจุบันมียอดฟอลโลว์เวอร์อยู่ที่ 80 ล้าน ซึ่งปกติการเป็นไอดอลของอี้หยางเซียนซี ก็มีคนแฟนคลับติดตามมากอยู่แล้ว แต่ในปีนี้พิเศษตรงที่เขามีผลงานทางด้านการแสดงทั้งในซีรีส์และภาพยนตร์ ที่ประสบความสำเร็จทั้ง 2 เรื่อง

 

ซีรีส์ในปีนี้ที่ “อี้หยางเชียนซี” กวาดฐานแฟนคลับได้เพิ่มขึ้นคือ ฉางอันสิบสองชั่วยาม《长安十二时辰》จากบท “หลี่ปี้” ผู้บัญชาการหน่วยข่าวกรองจิ้งอันซือ  เมืองฉางอัน ในสมัยราชวงศ์ถัง กับภารกิจการตามจับผู้ก่อการร้ายภายในสิบสองชั่วยาม (1วัน) ประชาชนกว่าหนึ่ง ล้านคนในฉางอันอยู่ภายใต้การปกป้องของเขาและจางเสี่ยวจิ้ง (นักโทษที่ได้รับโอกาสออกมาล่าตัวคนร้ายชดใช้ความผิด) นอกจากนี้หลี่ปี้ยังต้องรับมือกับศึกภายในราชสำนักของเสนาธิการฝ่ายขวาที่เฉือดเฉือนกันกับรัชทายาทที่มีหลี่ปี้คอยเป็นกุนซืออีกทางด้วย

 

มาทางด้านภาพยนตร์ที่ฮอตทะลุปรอทอย่างต่อเนื่องแม้จะผ่านมา 1 เดือนแล้ว ยังกอบโกยรายได้มุ่งหน้าสู่ 1,600 ล้านหยวน (หรือทะลุหกพันสี่ร้อยห้าสิบล้านบาท) อย่าง “Better Days” (少年的你)  หนังเกี่ยวกับชีวิตวัยรุ่นและปัญหาที่ต้องฝ่าฟัน สะท้อนสภาพสังคม กำกับโดย Derek Kwok-cheung Tsang ผู้กำกับชาวฮ่องกง มีกำหนดฉายถึง 8 ธันวาคม 2562 หลังจากอนุญาติขยายเวลาฉายออกมา ทั้งยังได้แพลตฟร์อมออนไลน์ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง iQIYI, Youku, Tencent, MangoTV เอาลงให้ซื้อดูได้ง่ายๆ ไม่ต้องเดินทางไปที่โรงภาพยนตร์ สำหรับในประเทศไทย เข้าฉายวันที่ 23 มกราคม 2020

 

มาทางด้านงานเพลงบ้างปี 2019  “อี้หยางเชียนซี” มีซิงเกิ้ลทั้งหมด 5 เพลง คือ

 

ซิงเกิ้ลล่าสุดกับเพลง “冷静和热情之间”

ปล่อยวันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 (วันคล้ายวันเกิด)

 

มาพร้อมกับข่าวคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรกของ “อี้หยางเชียนซี “2019 ‘玊尔’ Concert”

ในวันที่ 22 ธันวาคม 2562 ที่เซี่ยงไฮ้

 

 

陷落美好

ปล่อยวันที่ 2 สิงหาคม 2019 

 

FALL

ปล่อยวันที่ 9 สิงหาคม 2019 

 

I adore you

ปล่อยวันที่ 21 ตุลาคม 2019

 

 

 

念想 (ประกอบภาพยนตร์ Better Days)

ปล่อยวันที่ 1 พฤศจิกายน 2019

 

 

นอกจากเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของเจ้าตัวแล้ว ปกซิงเกิ้ล I adore you เจ้าตัวยังวาดเองอีกด้วย ในอีกด้านของการเป็นนักร้อง,นักแสดง อีหยางเชียนซี ยังมีพรสวรรค์โดดเด่นทางด้านงานศิลปะและการออกแบบ ยกตัวอย่างเช่น ไมค์โครโฟน ประจำตัวสีแดงที่ใช้ร้องบนเวทีทุกงาน เป็นไมค์ที่เจ้าตัวออกแบบเอง รวมทั้งอินเอียร์บนคอนเสิร์ตที่เจ้าตัวออกแบบเป็นรูปดอกไม้และดาวห้าแฉก

 

 

ส่วนงานอดิเรกที่เห็นประจำคือ การวาดภาพและการเขียนพู่กัน ซึ่งฝีมือไม่ธรรมดา หากเคยดูรายการวาไรตี้พี่เลี้ยงเด็ก Let Go of My Baby season 2 (ใน WeTV) จะมีช่วงที่เขาสอนเด็กๆวาดภาพ ซึ่งวาดได้สวยมากทำให้แจ็คสัน (หนึ่งในเด็กร่วมรายการ) ติดใจ มักจะถือกระดาษมาให้พี่เชียนซีวาดรูปให้เสมอ และในรายการยังมีช่วงเรียนวัฒนธรรมจีนก็เป็นเขาที่เขียนพู่กันจีนได้สวยมาก ซึ่งครั้งหนึ่งอี้หยางเชียนซีและเพื่อนใน TFBOYS ยังเคยเขียนพู่กันจีนให้กับทางสถานทูตเดนมาร์คประจำประเทศจีนอีกด้วย

 

 

ความสามารถในงานศิลปะเจ้าตัวยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เขายังสามารถปั้นดินเหนียวเป็นงานประติมากรรมได้อีกด้วย ซึ่งในปีที่เขาอายุ 18 ท่ามกลางงานที่ต้องรับผิดชอบมากมาย เขายังได้แบ่งเวลาเพื่อปั้นประติมากรรมใหญ่ขนาด 3.5 เมตร เป็นของขวัญ เขาเรียกผลงานนี้ว่า “千禧龙” หรือ “มังกรพันปี” (พ้องเสียงชื่อของเขา)  และเจ้าตัวยังเกิดปีมังกร เหมือนพี่หวังหยวน TFBOYS อีกด้วย 

 

 

นอกจากปั้นงานอลังการแล้ว “เชียนซี” ยังปั้นดินเหนียวรูปนกมาหยอกล้อแฟนคลับ  ซึ่งกลุ่มแฟนคลับของเขามีชื่อเรียกว่า “บ้านนกกระเรียน”  (“千纸鹤”)

ที่มาของชื่อนี้คาดว่าน่าจะพ้องเสียงกับชื่อของอี้หยางเชียนซี ที่มีคำว่า “เชียน” เหมือนกัน รวมทั้งแนวคิดและความหมายแฝงของชื่อนี้ค่อนข้างสมบูรณ์  นกกระเรียนกระดาษพันตัวเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพและความสุข  สัญลักษณ์ของกลุ่มแฟนคลับนอกจากนกกระเรียนแล้ว ยังต้องเป็นสีแดงอีกด้วย เพราะอี้หยางเชียนซีชอบสีแดงจะเห็นได้จากของใช้ แฟนชั่นเสื้อผ้า รองเท้า แม้กระทั่งไมค์ก็เป็นสีแดง

 

 

ส่วนที่มาของชื่อ “อี้หยางเชียนซี” (易烊千玺) ที่มี 4 พยางค์ ค่อนข้างแตกต่างจากคนจีนทั่วไปมีเหตุผลมาจาก  เขาเกิดที่มณฑลหูหนาน ในปี 2000 ซึ่งเป็นปีเริ่มต้นสหัสวรรษใหม่ พ่อแม่ของเขาจึงตั้งชื่อ “หยาง” เพิ่มเข้ามาซึ่งคำนี้ที่หูหนานมีความหมายว่า “ยินดีต้อนรับ” จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ “อี้หยางเชียนซี” ถ้าถอดเสียงคือ “อี้” มาจากแซ่หรือตระกูล “หยาง คือ ยินดีต้อนรับ” ส่วน “เชียนซี” คือสหัสวรรษ นั่นเอง ส่วนน้องชายของเขาชื่อ “หนานหนาน” (楠楠) คาดว่าจะเจริญรอยตามพี่ชายมาในเส้นทางบันเทิงอีกคน

 

สำหรับงานสังคมในปี 2019 “เชียนซี” ยังเข้าร่วมการประชุมเยาวชนสภาเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ เขายังได้กล่าวสุนทรพจน์ในนามเยาวชนจีน และเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศดำเนินงานโดยมีเป้าหมายทำให้เด็กๆ มีอนาคตและสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

 

เล่ามาถึงนี้แล้ว สิ่งที่เด็กหนุ่มวัย 19 ได้ทำมาตลอดหลายปีนี้เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งในชีวิตของเขาเท่านั้น เพราะความเก่งของเขาไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ทักษะทางด้านการเต้นที่ทุ่มเทฝึกซ้อมมาตั้งแต่4-5 ขวบจนได้เดบิวต์เป็น TFBOYS ทักษะการแสดง, การเป็นโค้ชที่อายุน้อยที่สุดให้กับรายการเต้นที่เจ้าตัวพาทีมได้แชมป์, เสียงร้องไพเราะที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งหมดทั้งมวลนี้เกิดจากจิตใจมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยวที่ไม่ยอมแพ้ของเขา แม้ภายนอกอี้หยางเชียนซีจะเป็นผู้ชายนิ่ง สุขุม พูดน้อย เป็นผู้ใหญ่เกินตัว แต่จิตใจของเขามีความเข้มแข็งและมุ่งมั่นมาก รวมทั้งทัศนคติที่ดีที่มีให้แก่คนรอบข้าง เขาจึงเป็นที่รักของผู้ใหญ่และพี่ๆในวงการ เพื่อนร่วมงานและแฟนคลับ เขาได้พาตัวเองมาอยู่ ณ จุดนี้ที่ทุกคนกว่า 80 ล้านคนคอยให้กำลังใจและซัพพอตงานของเขา แต่ในอีกมุมหนึ่ง อี้หยางเชียนชีก็เป็นเพียงเด็กน้อยขี้อายคนหนึ่ง และเป็นพี่ชายที่ใจดีของน้องชาย เป็นความอบอุ่นของครอบครัว แต่บางครั้งก็มีความซนเหมือนเด็กๆอยู่บ้าง 

 

หากใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังไม่รู้จักและอยากทำความรู้จักเขา นอกจากฟังเพลงและดูคลิปต่างๆแล้ว แนะนำให้ลองดู Let Go of My Baby season 2 (ใน WeTV) นะคะ จะเห็นตัวตนของเขาและอาจจะตกหลุมรักเด็กหนุ่มคนนี้อีกคนก็เป็นได้

 

แต่หากใครที่เป็นแฟนคลับ “อี้หยางเชียนซี” อยู่แล้วเรามารอติดตามซีรีส์อีกที่แพลนออนในปี 2019 (แม้ว่าจะเหลือเพียงเดือนสุดท้ายของปีแล้วก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะมา) กับซีรีส์ย้อนยุคเรื่อง 热血同行 “ForwardForever” นำแสดงโดย “หวงจื่อเทา” รับบท “เออร์จี๋ฉงหลี้หมิง” และ “อี้หยางเชียนซี” รับบทเป็น“อายี่” เรื่องของยุคปลายราชวงศ์ชิงที่กำลังล่มสลาย เข้าสู่ยุคใหม่ และคนรุ่นใหม่ต่อสู้เพื่อชาติ รวมถึงมิตรภาพความผูกพันของเพื่อนและพี่น้อง ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้ได้เปลี่ยนชื่อเรื่องไป 2-3 รอบแล้ว รอก็แต่ทางรัฐบาลอนุญาตให้ฉาย มาเป็นกำลังใจให้เขากันอีกเรื่อง

 

 

เขียน : เฝ้ายาม

 

 

 

Cr: https://www.shejipi.com/297077.html , http://www.twitlonger.com/show/n_1spshiq, http://www.jd-tv.com/yule/46156.html

 

 

Share This