ก่อนหน้านี้ได้เขียนแนะนำพระเอกของเรื่อง Lookism (ลุคคิสซึม) คนจะหล่อ…ขอเกิดหน่อย  ไปแล้ว ตอนนี้ขอเขียนแนะนำซีรีส์เผื่อใครจะผ่านมาเจอแล้วเกิดความลังเล จะดูดีไหม บอกเลยว่า ดี… ดีแม้กระทั่งเซียวจ้านยังเคยโพสต์เวยป๋อแนะนำเรื่องนี้แล้วเรื่องนี้มีดีอะไรบ้าง

 

ข้อแรก พล็อตเรื่องดี การันตีจากยอดอ่านบนเว็บตูน ยอดคนติดตาม 1.8 ล้าน เรตติ้ง 9.78 ที่ซีรีส์นำมาดัดแปลงก็สนุก

 

 

ข้อสอง พล็อตเรื่องสะท้อนสังคมได้หลายจุด เน้นๆคือ สิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน เช่น เรื่องของการรังแกกันในโรงเรียน การบูลลี่ ใส่ร้ายเพื่อน จนทำให้เพื่อนเกิดความกดดันนำมาสู่การฆ่าตัวตาย ซึ่งในซีรีส์เรื่องนี้เกิดขึ้นกับ “ทั่วเหวินซ่วย” ชายหนุ่มร่างอ้วน อ่อนแอที่โดนรังแกเป็นประจำตั้งแต่เด็ก เขาอาศัยอยู่กับย่า เขากำลังจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ และย้ายไปอยู่โรงเรียนวิชาชีพ แต่สุดท้ายแล้ว เค้าก็โดนคนที่เคยรังแกตามรังควานและปล่อยคลิปลงโซเซี่ยลทำให้เกิดความอับอายจนเขาฆ่าตัวตายแต่ไม่ตาย เพราะเกิดเรื่องมหัศจรรย์กับเค้าก่อน ซึ่งในชีวิตจริงทุกคนที่อยู่ในสถาวะนี้ไม่มีโอกาสครั้งที่สองแบบ “ทั่วเหวินซ่วย” แน่นอน ดังนั้นดูแล้วต้องตระหนักด้วยว่าใครที่มีพฤติกรรมแบบในซีรีส์ควรระวัง

 

อีกจุดหนึ่งที่สะท้อนสังคมได้ดี คือ การตัดสินคนที่หน้าตาและองค์ประกอบภายนอก มากกว่ามองลึกไปถึงข้างใน เห็นได้จากการที่ “ทั่วเหวินซ่วย” หนุ่มอ้วน สามารถย้ายจิตวิญญาณสู่ “ทั่วเหวินซ่วย” ร่างหนุ่มหล่อได้ (หลังจากการฆ่าตัวตาย) ทำให้สาวๆทั้งโรงเรียนต่างตกหลุมรัก ทำอะไรก็ดูดีไปเสียหมด

 ซึ่งทั้งที่จริงแล้ว วิญญาณในร่าง คือคนๆเดียวกัน จุดนี้มาวัดใจกันว่า ช่วงเวลาที่นางเอกตกหลุมรัก “ทั่วเหวินซ่วย” ในร่างหล่อ หากรู้ความจริงแล้วยังจะรักเค้าอยู่ไหม เพราะในที่สุด “คริส” ซึ่งเป็นดวงวิญญาณเจ้าของร่างหล่อกำลังจะกลับมาและหนุ่มคริส ในบทจะนิสัยตรงข้ามกับ “ทั่วเหวินซ่วย” โดยสิ้นเชิง 

 

ข้อสาม ผู้ชายในเรื่องเยอะมากกก มองครั้งแรกอาจจะยังไม่ใช่สเป๊กแต่อย่าพึ่งตัดสิน ต้องดูไปเรื่อยๆ แล้วบทจะส่งเอง ผู้ชายในเรื่องแม้กระทั่งบทครูฝึกก็ดูดี

 

   

ข้อสี่ มิตรภาพลูกชายที่หาจริงไม่ ตรงนี้เพิ่มสีสันให้กับเรื่องมาก ตัวละคร “ทั่วเหวินซ่วย” หลักๆแล้วเป็นคนนิสัยจิตใจดี ชอบชั่วเหลือเพื่อน เพราะตัวเองเคยผ่านช่วงเวลายากลำบากมาก่อนจะเข้าใจความรู้สึกเพื่อนดี จึงทำให้เกิดมิตรภาพดีๆ จากคนที่เคยเป็นศัตรูกัน ก็กลายเป็นมิตรกัน จากคนที่ไม่เข้าใจกัน ก็เปลี่ยนมาเห็นอกเห็นใจกันจากเหตุการณ์ร้ายๆที่ผ่านเข้ามา ทำให้พระเอกของเราเริ่มมีเพื่อนเยอะขึ้นแบบไม่รู้ตัว

 

 

แต่คนที่คอยอยู่เคียงข้าง “ทั่วเหวินซ่วย” เวลาเดือดร้อนและลำบาก เสมอมีเพียงคนเดียว คือ “ฉีกวง” นักเรียนร่วมชั้นผู้มีความโดดเด่นทางด้านงานดีไซน์ ค่อนข้างมีเงิน แต่มีปมทางครอบครัว เพราะเจ้าตัวไม่ใช่ลูกที่เกิดจากภรรยาเอกของพ่อ ทำให้ได้รับความกดดันตั้งแต่เด็ก ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลตัวเองต่อสังคมได้ มีเพื่อนน้อย ดังนั้น พอรู้จักกับ “ทั่วเหวินซ่วย” แล้วก็เกิดความสนใจในเพื่อนคนนี้

 

สิ่งแรกที่ “ฉีกวง” ช่วยเหลือ คือการหยิบยื่นเสื้อผ้าดีๆให้ จากนั้นก็พาไปที่บ้านเพื่อทำความรู้จักตัวตนของกันและกันมากขึ้นจนวันหนึ่งมีเรื่องเข้าใจผิดพระเอก แต่สุดท้ายก็กลับมาคืนดีกัน เพราะพระเอกได้พิสูจน์ให้เห็นความจริงใจและความบริสุทธิ์ของตัวเองแล้ว  ฉีกวงไว้ใจพระเอกมากขึ้นถึงขั้นเล่าความจริงๆในครอบครัวตัวเองให้ฟัง ก่อนที่สุดท้ายแล้วฉีกวงก็ได้รู้ความลับของ “ทั่วเหวินซ่วย” เป็นคนแรก ที่เจ้าตัวใช้ชีวิตแบบมี 2 ร่าง แม้ว่าจะทำใจยอมรับยาก แต่ทุกครั้งที่ทั้ง 2 ร่างนี้เกิดปัญหา ฉีกวงจะเป็นคนแรกๆที่พระเอกคิดถึงและโทรขอความช่วยเหลือตลอด ส่วนฉีกวงเองก็เป็นเดียวที่ห่วงพระเอก คอยดูแลใกล้ชิด ว่าไงก็ว่าตามกัน เจ็บแทนกันได้ก็ทำมาแล้ว

 

ข้อห้า เนื้อหาน่าติดตามทุกตอน  จากช่วงแรกที่คิดว่าเป็นซีรีส์คอมเมดี้ ชีวิตวัยรุ่น มีต่อย เตะ ตี แต่หลังๆ คือ แฟนตาซี และปริศนามากมาย  ที่สำคัญทีมผู้กำกับพร้อมชงมาก จัดหนัก จัดเข้มกันเลยทีเดียว บอกเลยว่าสายวาย สายมโน สายจิ้น ดูแล้วยิ่มเขินแน่นอน ถ้าไม่เชื่อดู MV ออฟฟิเชี่ยลได้เลย  แค่ชื่อก็เปรี้ยวแล้ว

 

 

 

 

เขียนโดย : เฝ้ายาม

Share This