หากใครเคยเป็นแฟนคลับหรือติดตามกลุ่มศิลปินดาราจะรู้ว่า กิจกรรมที่แฟนคลับทำเพื่อบอกรักศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบนั้นมีมากมาย อาทิ เช่าป้าย LED ขึ้นรูป, ขึ้นโปรเจคกลางสี่แยก, เช่าป้ายรถเมล์ และไปไกลจน ซื้อดาว ซื้อเดือน ซื้อที่ดินในนามของศิลปิน แล้วแต่งบประมาณ แต่ล่าสุดเทรนด์ใหม่ ไอเดียแจ่ม บอกรักศิลปินด้วยการรวมกลุ่มทำกิจกรรมดีๆ เพื่อตอบแทนสังคม  เห็นแบบนี้แต่เป็นกิจกรรมที่ไม่ง่ายเลย  

 

ล่าสุด แฟนคลับของหนุ่ม “เซียวจ้าน” ในนาม “Peter Pan” ได้ร่วมกันบริจาคเงินสร้างถนนในพื้นที่ชนบทห่างไกลบนภูเขา โดยใช้ชื่อถนนเส้นนั้นว่า “ถนนเซียวจ้าน” ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน Zhuxi มณฑลเสฉวน ซึ่งจุดประสงค์ในการสร้างถนนในครั้งนี้เพราะต้องการช่วยเหลือชาวบ้านที่มีปัญหาเรื่องการขนส่งและการเดินทางที่ยากลำบากของนักเรียนประถมในการไปโรงเรียน จึงได้ระดมทุนเพื่อสร้างถนนและซ่อมแซมหมู่บ้านบนภูเขา เป็นกิจกรรมที่ไม่ง่ายเลยแต่ก็ทำทุกอย่างด้วยความรักในตัวของ “เซียวจ้าน” เหมือนที่ “เซียวจ้านเคยพูดไว้ใน VLOG ว่า “พวกเรามาเปลี่ยนเป็นคนที่ดีกว่าด้วยกันเถอะ มาเป็นคนที่น่าภาคภูมิใจของกันและกัน”

 

 

 

 

หันกลับมาที่ฝั่งไทยกันบ้าง เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาแฟนคลับ “เป๊ก ผลิตโชค อายนบุตร”  ซึ่งเป็นแฟนคลับกลุ่มใหญ่ทรงพลังที่สุดของทางฝั่งไทย ได้รวมตัวกันทำกิจกรรมเก็บขยะที่ริมหาดวอนนภา บางแสน จังหวัดชลบุรี กว่า 500 คน โดยมีวัตถุประสงค์ต้องการให้คนไทยหันมาใส่ใจปัญหาขยะพลาสติกในท้องทะเล ต้องการให้คนทิ้งขยะให้ถูกที่ ทั้งคนในท้องถิ่นและท่องเที่ยว เพื่อไม่เป็นปัญหาต่อสัตว์และสิ่งมีชีวิตในท้องทะเล

 

 

 

นอกจากนี้ยังมี โปรเจค  “702 SPACE OF LOVE”  เป็นโปรเจควันคล้ายวันเกิด  35 ปี ของ “เป๊ก ผลิตโชค”  ปิดการประมูลภาพถ่ายไปที่ 1,000,702 บาท และเงินทั้งหมดจะถูกนำไปใช้เพื่อการกุศลต่อไป

 

ยังไม่จบเพียงเท่านี้ กลุ่มแฟนคลับ กลุ่มล่าสุดของ “กาย ศิวกร เลิศชูโชติ”  ศิลปิน GMMTV ได้จัดงานฉลองครบรอบวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 27 ปี เชิญชวนบริจาคขวดพลาสติกรีไซเคิลเพื่อนำไปใช้ทำบุญผ้าจีวร ที่ตึกแกรมมี่  งานนี้ได้ขวดทั้งสิ้น 5,280 ขวด นำไปทำจีวรชุดได้ถึง 88 ชุด และ “กาย” ยังได้ขอบคุณแฟนคลับทุกคนที่ทำให้เกิดกิจกรรมดีๆ 

และถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้งงว่าขวดพลาสติกเอามาใช้ทำจีวรได้ยังไง กายมีอธิบายไว้ว่า  

“เค้าจะเอาไปเข้ากระบวนการทำเม็ดพลาสติก และจะใช้เม็ดพลาสติกตัวนั้นแหละครับไปทำผ้า ถ้าใครสงสัยว่าเม็ดพลาสติกเป็นยังไง เม็ดพลาสติกก็คือเสื้อผ้าเลื่อมๆ ลื่นๆ เช่น เสื้อนักฟุตบอล ส่วนพลาสติกที่ไม่ใช่ขวดใส เค้าจะเอาไปทำอิฐเป็นก้อน ปีหน้าถ้ามีโอกาสก็อยากให้ทุกคนมาร่วมทำบุญแบบนี้อีกครับ กายดีใจมากที่ได้ทำเพื่อคนอื่นบ้าง”

 

 

เขียน/เรียบเรียง : เฝ้ายาม

Cr. tna.mcot.net, weibo.com/u/5103645868

 

Share This