ช่วงนี้ซีรีส์จีนบุกไทยอย่างถาโถม  และหาดูได้ง่ายมากเพียงแค่พลิกฝ่ามือ หลังจากเราได้รู้จักแอพพลิเคชั่น WeTV ไปแล้ว ยังมีอีก 2 แอพพลิเคชั่นที่คนรักซีรีส์ต้องโหลดมาไว้บนมือคือ MGTV และ IQIYI ซึ่งคาดว่าหลายคนคงมี MGTV ไว้แล้วสำหรับดูรายการเกมโชว์ (สืบเนื่องจากการตามหนุ่มๆในซีรีส์ปรมาจารย์ลัทธิมารที่ไปออกรายการต่างๆ) ส่วนใครที่ตามซีรีส์รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ แน่นอนว่าต้องโหลด IQIYI มาสแตนด์บายไว้ เพราะซีรีส์ลงในแอพพลิเคชั่นนี้ชัวร์ๆ และระหว่างการรอหากใครอยากทดลองใช้เรามีซีรีส์มิตรภาพระหว่างศิษย์อาจารย์มาแนะนำ รับรองว่าสนุกให้ได้ลุ้นความสัมพันธ์พอๆกับคู่วั่งเซี่ยนกันเลยทีเดียว

 

https://vimeo.com/354903375

ซีรีส์ที่อยากแนะนำให้ดูสำหรับใครที่ชอบแนวมิตรภาพก็คือเรื่อง  L.O.R.D. Critical World มีทั้งหมด 48 ตอนจบและมีซับไทยรองรับแล้ว สำหรับเรื่องนี้เคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์มาก่อน  บางคนอาจจะเคยคุ้นหู คุ้นตา ภายใต้ชื่อ L.O.R.D: Legend of Ravaging Dynasties สงคราม 7 จอมเวทย์ นำแสดงโดย ฟ่านปิงปิง และ คริส วู ส่วนในเวอร์ชั่นซีรีส์นี้นำแสดงโดย เจิ้งหยวนช่าง รับบทลอร์ดคนที่ 7 หรือ หยินเฉิน (ชื่อภาพยนตร์คือ อิ๋นเฉิน), จางหมิงเอิน รับบท ฉีหลิง ลูกศิษย์ (สาวกขั้น 7) โดยในซีรีส์ที่แปล จะเรียกลอร์ดว่า “หวังเจวี๋ย” ,หวงเมิ่งอิ๋ง รับบท  เสินอิน (สาวกขั้น 2) , เสี่ยวไน๋จิ่น รับบท เหลียนเฉียน (สาวกขั้น 5),  เสี่ยนเยี่ยน รับบท โยวฮวา (สาวกขั้น 6), จี้เฉิน รับบท หยางเสอ (หัวหน้ากลุ่มกบฏแต่ที่จริงคือรัชทายาท)  ,เขอหลงหลง รับบท นี๋หง (สาวกขั้น 4), จ้าวอี้ รับบท ล่ายย่า (หวังเจวี๋ยขั้น 4), หวังฉ่วง รับบท โยวหมิง (หวังเจวี๋ยขั้น 2),จูเจี๋ย รับบท ฝงหุน (หวังเจวี๋ยขั้น 5)

 

การดำเนินเรื่องโครงใหญ่หลักๆคลายบทภาพยนตร์ ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยมีความแตกต่าง ในซีรีส์จะเน้นการดำเนินเรื่องของ “ฉีหลิง” เด็กหนุ่มจากตำบลฝูเจ๋อ นิสัยร่าเริง สดใส อยากรู้อยากเห็น  เป็นคนกะล่อน เอาตัวรอด  ชอบช่วยเหลือคนอื่น แต่ไม่ประเมินกำลังตัวเอง  ทำดีกับทุกคนยกเว้นอาจารย์ตัวเอง จะดื้อมากๆ ช่วงแรกไม่ยอมรับว่าตนเป็นสาวก เพราะรู้สึกว่าถูกบีบบังคับและมักนำความเดือดร้อนและสร้างความปวดหัวมาให้กับหวังเจวี๋ยของตัวเองบ่อยๆ แต่สุดท้ายคนที่มาช่วยฉีหลิงจากภัยอันตรายทุกครั้งก็คือหวังเจวี๋ยของเขาเอง  (ด้วยพันธสัญญาที่คนเป็นอาจารย์ต้องปกป้องลูกศิษย์)  บ่อยครั้งเข้าฉีหลิงก็ยอมรับการเป็นสาวกและตั้งใจฝึกวิชา เพียงแต่ว่าอาจารย์กลับไม่สอนปล่อยให้เขาได้เรียนรู้เอาตัวรอดเอง ทำให้ฉีหลิงต้องประสบพบเจอกับผู้คนมากมาย อาทิ สาวกจากหวังเจวี๋ยขั้นอื่นๆ กลายเป็นมิตรภาพที่ใครต่อใครต่างก็รักเขา

 

L.O.R.D _ Legend of Ravaging Dynasties cut 1 from Zoonzones on Vimeo.

“หยินเฉิน”  หวังเจวี๋ย ธาตุน้ำ คนที่ 7 รูปลักษณ์สง่างาม  รักความสันโดษ นิสัยสุขุมเย็นชา พูดน้อย เก็บความรู้สึกไว้ข้างในใจภายนอกน่าเกรงขาม สาวกหรือแม้แต่หวังเจวี๋ยขั้นสูงกว่าต้องเกรงใจ  นอกจากนี้เจ้าตัวยังสูญเสียความทรงจำก่อนมารับตำแหน่ง ซึ่งเป็นความลับที่มีคนรู้ไม่กี่คน  ความสามารถของเขาคือเก็บสิ่งวิเศษได้ไม่มีจำกัด  เขาเป็นคนที่ปฏิเสธการรับสาวกมาโดยตลอดจนกระทั่งวันหนึ่ง ได้รับคำสั่งจาก ไป๋หยิน (กลุ่มนักบวชมหาเทพ) ให้ออกเดินทางเพื่อไปรับลูกศิษย์ที่ตำบลฝูเจ๋อ เมื่อเดินทางไปถึงก็ได้พบกับฉีหลิง  ซึ่งการรับลูกศิษย์ครั้งนี้ต้องพาฉีหลิงกลับเมืองหลวงระหว่างทางฉีหลิงต้องฝ่าภารกิจเลื่อนขั้นและพิสูจน์การเป็นสาวก นอกจากนี้ศิษย์และอาจารย์ยังต้องสืบคดีที่มีคนก่อความไม่สงบกลางเมืองหลวงพร้อมกับเงื่อนงำต่างๆอีกมากมาย รายระเอียดของซีรีส์ขมวดปมไว้ค่อนข้างเยอะ น่าติดตาม

 

 

สำหรับแอพพลิเคชั่น IQIYI  ซับภาษาไทยเรื่องนี้ ต้องทำใจเป็นบางตอน คะแนนการแปลเต็มร้อยให้อยู่ที่ 60-70% บางครั้งให้ความรู้สึกเหมือนเข้ากูเกิ้ลทรานสเลท ใช้คำยังไม่ถูกต้อง พิมพ์ผิดก็มีมาก บางตอนดูไปงงไป แต่ก็พอจับประเด็นได้ คาดว่าอาจจะยังไม่มีทีมงานไทยคอยซัพพอต ซึ่งก็ต้องรอลุ้นและเป็นกำลังใจให้แอพพลิเคชั่นพัฒนาต่อไป

 

 

 

 

 

Share This