เดือนเมษายนนี้ก้าวเข้าสู่ไตรมาส 2 ของปี 2020 ที่ร้อนแรงทั้งอากาศและสถานการณ์ COVID -19 ทำให้หลายคนออกบ้านไม่ได้ กักตัวไปกับการทำงานในรูปแบบ Work From Home ส่วนกิจกรรมพักผ่อนหลักๆยามว่างในนั้นหนีไม่พ้นการนอนดูซีรีส์ และซีรีสในปีนี้ที่ทุกคนรอคอยมาถึงแล้วนั่นคือ “รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่”  สร้างจากนิยายวาย บทประพันธ์ของ เมิ่งซีสือ  7 เล่มจบ ของค่าย EverY เรื่องเกี่ยวกับการสืบสวน สอบสวนและการทำงานเพื่อบ้านเมืองของข้าราชการชั้นผู้น้อย สมัยราชวงศ์หมิง ซึ่งก็คือ “ถังฟั่น” (รับบทโดย กวนหง) เค้าปรารถนาเพียงชีวิตสามัญธรรมดา อยู่อย่างสงบสุขกับมื้ออาหารแสนอร่อยไปวันๆ แต่ด้วยปัญญา ไหวพริบ ที่ฉลาดเกินใครทำให้ถูกดึงเข้าไปคลี่คลายคดีสำคัญๆต่างๆ  และทุกภารกิจเสี่ยงตายของถังฟั่นแน่นอนว่าต้องมีคู่หูคนสนิทอย่าง “สุยโจว” (รับบทโดย ฟู่เมิ่งป๋อ) คอยปกป้องคุ้มภัยให้ เจ้าตัวจึงปฏิบัติภารกิจได้อย่างไม่เกรงฟ้า ไม่กลัวดิน แถมฟรีหน้าที่พ่อครัวที่หิวเมื่อไหร่ก็พร้อมเสิร์ฟทันที นอกจากนี้ยังมีสหายที่ (ไม่อยาก) สนิทคอยประเคนเรื่องมาให้ไม่จบไม่สิ้นอย่าง “วังกงกง” (รับบทโดย หลิวเย่าหยวน) ขันทีผู้จัดจ้าน คำด่าแซ่บถึงพริก เจ็บถึงทรวง จะตายก็ไม่กล้าตาย ต่อให้ตายก็ต้องฟื้นขึ้นมาฟังวังกงกงด่าให้จบก่อนถึงลาโลกได้ จนหลายคนคิดแท็กประจำตัวให้เป็น #วันนี้วังกงกงด่าอะไร นี่ก็อยากรู้เหมือนกันว่าในซีรีส์ วันนี้วังกงกงด่าอะไร

ใครที่ชอบซีรีส์สืบสวน มีปม ชิงไหวชิงพริบในบ้านเมือง ต้องไม่พลาดกับ “รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่” การันตีความยิ่งใหญ่ ความสนุก ความฮา และแน่นอนว่าจะไม่ผิดหวังกับฉากบู๊ต่อสู้ เพราะชื่อผู้อำนวยการสร้าง “เฉินหลง” ส่วนความละเอียด ละเมียดละไมทั้งเสื้อผ้าและฉากต่างๆที่ได้ดูจากตัวอย่างแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน แต่ในส่วนของตัวบทซีรีส์จะตรงกับในนิยายเป๊ะแค่ไหนอันนี้ไม่มีใครบอกได้ เพราะจากตัวอย่างและ MV ที่ถูกปล่อยออกมา มีหลายฉากเหมือนกันที่ไม่ตรงกับนิยาย หนึ่งในนั้นคือฉากที่ถังฟั่นร้องไห้ เหมือนตัดพ้อกับสุยโจว เพราะในนิยายคือ สุยโจวเค้าก็รักของเค้าอะเนอะ ยุงไม่ให้ไต่ ไรไม่ให้ตอมกันเลยล่ะ  

 

มาถึงตรงนี้ใครที่คิดตัดสินใจจะดู “รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่” ผ่านแอพพลิเคชั่น iQIYI แน่นอนว่ากำลังลังเลจะสมัครสมาชิกดีหรือไม่ คุ้มหรือเปล่า เพราะโดยรวมแล้วค่าสมาชิกก็โหดกว่าค่ายอื่นอยู่ แต่ถ้าอยากให้คุ้มก็ต้องหาซีรีส์เรื่องอื่นๆดูด้วย ซึ่งประจวบเหมาะพอดีกับซีรีส์อีก 2 เรื่องที่กำลังออนแอร์และอยากแนะนำ คือ Winter Begonia และ My Roommate is A Detective (ขอใช้ชื่อภาษาอังกฤษนะคะ เผื่อใครไป Search ใน iQIYI INTER จะได้เจอง่ายๆ) ส่วนซับไทย ถือว่าโอเค รู้เรื่องใช้ได้เลยค่ะ

 

สำหรับซีรีส์ Winter Begonia เป็นเรื่องเกี่ยวกับยุคสมัยการผลัดเปลี่ยนระบอบการปกครองของจีนในช่วงปี 1930 ดำเนินเรื่องแกนหลักช่วงต้นผ่านศิลปะการแสดงงิ้วของชางสี่หรุ่ย (รับบทโดย หยินเจิ้ง) ดาวเด่นในปักกิ่งที่ต้องฝ่าฟันพาคณะละครของตัวเองยืนหยัดในเมืองใหญ่อย่างปักกิ่งให้ได้ โดยมีเฉิงเฟิงไถ (รับบทโดยหวงเสี่ยวหมิง) หนุ่มนักธุรกิจใหญ่เป็นผู้หนุนหลัง ไม่ว่าชางสี่หรุ่ย จะพบเจอกับอุปสรรคอะไร เค้าจะเป็นผู้ร่วมปกป้องชะตากรรมนั้นเพราะหลงรักในฝีมือการแสดงงิ้วของเจ้าตัวนั่นเอง ขณะที่อีกด้าน เฉิงเฟิงไถก็คือพ่อและสามีผู้ไม่เคยบกพร่องในหน้าที่เลย เพียงแต่ภรรยาของเค้านั้นกลับไม่ชอบดูงิ้วและมีเรื่องราวบางอย่างที่ไม่ชอบชางสี่หรุ่ย เพราะฉะนั้นเรื่องราวนอกบ้านเกี่ยวกับคณะละครงิ้วจึงถูกปกปิดไว้  แต่เรื่องราวนอกเหนือความสัมพันธ์ในหน้าที่การงาน ยังมีความสัมพันธ์ทางด้านบ้านเมืองในยุคสงครามที่เบื้องหลังธุรกิจใหญ่ก็คือการจัดหาอาวุธให้กับกองทัพรัฐบาลจีนต่อสู้กับญี่ปุ่น ทั้งคู่จะร่วมฝ่าฟันสงครามในยุคนี้ไปด้วยกันอย่างไรต้องติดตาม มีทั้งหมด 49 EP ทุกวันศุกร์ – จันทร์  เวลา 19.00 น. 

เรื่องนี้เรตติ้งที่จีนดีมาก ดูแล้วได้เกร็ดความรู้และวัฒนธรรมของจีน ตัวละครก็น่ารัก ดูแล้วอมยิ้มไปความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่ เพลงเพราะ ภาพสวย โปรดักส์ชั่นดีงาม ซึ่งจริงๆแล้ว Winter Begonia ถูกรีเมคขึ้นมาใหม่ด้วยแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง Farewell My Concubine ที่เลสลี่จาง เคยแสดงมาก่อน

มาถึงเรื่องสุดท้ายที่ขอแนะนำ My Roommate is A Detective เราจะได้เห็นการพลิกบทบาทของ “หูอี้เทียน” จากปกติในบทผู้ชายเย็นชา มาในบทบาทของ “ลู่เหยา” คุณชายเจ้าปัญญา เริงร่า  อัจฉริยะจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ จากผู้จัดการฝ่ายหลักทรัพย์ของธนาคาร ตกเป็นผู้ต้องสงสัยจนกลายมาเป็นนักสืบเพื่อพิสูจน์ความจริง เมื่อคดีคลีคลายจึงถูกตามตื้อจากสารวัตร “เฉียวฉู่เซิง” (รับบทโดยจางหยุนหลง) ให้มาร่วมสืบคดีด้วยกันโดยมีข้อแลกเปลี่ยนเป็นเงินแล้วแต่ตามตกลง  คุณชายที่ระเห็จออกจากบ้านมาเช่าอพาร์ทเมนต์อยู่และตกงานกระทันหันจำต้องตอบตกลงเข้าร่วมสืบคดีเพื่อเอาตัวรอด นอกจากนี้ยังโดน “ไป๋โย่วหนิง” (รับบทโดยเสี่ยวเหยียน) นักข่าว ลูกสาวเจ้าพ่อผู้มีอิทธิพลหอบข้าวของมาอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์เดียวกัน กลายเป็นเรื่องวุ่นวายปวดหัวให้กับ “ลู่เหยา” ด้านนึงต้องสืบคดี อีกด้านก็หาวิธีไล่เธอออกจากห้อง เมื่อ 3 คน 3 อาชีพต้องร่วมฝ่าฟันคดีใหญ่ๆ โดยมีอำนาจมืดจากกลุ่มนักธุรกิจตะวันตกชักใยอยู่เบื้องหลัง พวกเค้าจะสามารถสืบไปถึงต้นตอได้หรือไม่ว่าใครอยู่เบื้องหลัง และแต่ละคดี ลู่เหยา ใช้ปัญญาไขคดีได้อย่างไร มีให้ลุ้นคดีทุกตอน ทั้งหมด 36 EP ทุกวันอังคาร – พฤหัส เวลา 19.00 น. ขอบอกเลยว่าเรื่องนี้ หูอี้เทียน แสดงในได้น่ารักมีชีวิตชีวาขึ้นมาก ส่วนฉากจิ้น ฉากมโนมีให้จิ้นอย่างประปรายแบบขำๆค่ะ

 

 

 

 

เขียนโดย : เฝ้ายาม

 

Share This