คุณเชื่อเรื่องที่ผู้หลักผู้ใหญ่สมัยก่อน คอยบอก คอยเล่า เกี่ยวกับเรื่อง “ตีรันฟันแทง ไม่เข้า” หรือไม่?

 

ถ้าพูดถึงเรื่องการเล่นของ ทำคุณไสย เล่นมนต์ดำ สักยันต์คงกระพันของไทยนั้น นับว่าเป็นเรื่องที่อยู่คู่คนไทยมานานมาก แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่ความเชื่อเรื่องเหล่านี้ก็ไม่ได้ลดน้อยลงไปเลย การบูชาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มองไม่เห็น การใช้วิชาอาคมในการต่อสู้เอาตัวรอด แม้เราจะมองไม่เห็น ไม่เคยพบกับตัวเอง นั้นก็ไม่ได้หมายความว่า สิ่งเหล่านี้ ไม่มีอยู่จริง…

 

โดยปกติเวลาเราได้ดูหนังสักเรื่องที่เป็นเรื่องเหนือธรรมชาติ พวกซุปเปอร์ฮีโร่ มีพลังวิเศษติดตัวแบบอเวนเจอร์ พวกเราจะรู้สึกอิน และอยากได้พลังวิเศษเหล่านั้นมากอบกู้โลกบ้าง (เชื่อว่าหลายๆคนคิดอยากมีสักพลังวิเศษแน่นอน)

 

แต่สำหรับหนังเรื่องนี้ “จอมขมังเวทย์ 2020” มันกลับทำให้เราอินหนักกว่าเดิม ด้วยความที่เป็นหนังไทย เล่นกับความเชื่อคนไทย สิ่งที่มองไม่เห็นแต่เราจะรู้สึกว่ามีจริง มันใกล้ตัวเราจนเรามองว่า เออว่ะ..หนังเรื่องนี้มันทำให้เราขนลุกทุกฉากทุกซีน หากใครเป็นแฟนหนังจอมขมังเวทย์เมื่อ15 ปีก่อน ต้องยังจำภาพ “จอมขมังเวทย์ในตำนาน” ที่มีทั้งรอยสัก คาถาวิชาอาคม ความขลังของตัวละคร ที่ได้ “คุณนก ฉัตรชัย” มารับบท “ตำรวจอิทธิ” ก่อนชีวิตจะพลิกผันกลายมาเป็นจอมขมังเวทย์ที่เก่งกล้าสามารถที่สุดในยุคนั้นๆ หนังมีความน่ากลัวในแบบฉบับภาพหนังสมัยเก่า ทั้งภาพ ทั้งวิธีการเล่าเรื่อง อะไรหลายๆอย่างที่ถ้ากลับไปย้อนดูตอนนี้ ก็ยังขนลุก  ตัดภาพมาที่ตอนนี้ ที่ตอนแรกมีการปล่อยภาพโปรโมท นักแสดง  ด้วยความที่ครั้งแรกเห็นตัวพระเอกอย่าง “หมาก ปริญ” แวบแรกเลยนะ…เห้ย!! ไหวหรอ? คือมันยังไม่ใช่ไง ด้วยความที่หมาก เป็นนักแสดงที่หน้าตาวัยรุ่น และสมัยใหม่ ที่ไม่ได้มีใบหน้าดูคมเข้มแบบไทย แบบคนที่จะมาเป็นพระเอกหนังแนวนี้ได้เลย มันเลยทำให้ความรู้สึกแรกยังไม่ได้น่าสนใจขนาดนั้น แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจไปดูเพราะ “ตัวอย่างหนัง”  เปิดมาด้วยเสียงบทสวด บวกกับเสียงโซ่ตรวนที่ลากไปกับพื้นปูนในเรือนจำ เสียงนี้มันคือสุดมาก และสีหน้าอารมณ์ของหมากในตอนนั้น เชื่อไหมว่าทำให้เราเชื่อว่าคุณมีของจริงๆ บางภาพ บางตอนในตัวอย่างหนังทำให้เราอยากดูหนังเรื่องนี้มาก รวมไปถึงการปรากฎตัวของ “จอมขมังเวทย์ในตำนาน” อย่างพี่นก ฉัตรชัย

 

 

 

และหลังจากที่ได้ไปดูมา ก็พูดเลยว่า ไม่เสียใจที่มาดู มันเกินคาด มันผิดคาด มันดีมาก การที่ตัวหนังจับความเก่าแก่ของความเชื่อ มาเล่นกับคนในยุคสมัยใหม่ ซึ่งมันทำให้เด็กสมัยใหม่แบบเราเห็นภาพง่ายขึ้นมาก ต้องมีสักคนที่มีพระไว้ห้อยบูชา มีเครื่องรางของขลังติดตัว มีรอยสักยันต์ มีบทสวดเมตตามหานิยม มีการรวมกลุ่มของคนที่มีความเชื่อเดียวกัน มันทำให้เราคล้อยตามได้ง่ายขึ้นเพราะเราล้วนเคยพบเจอ นี่อาจเป็นสิ่งนึงที่แคสนักแสดงที่มารับบทพระเอก เป็น “หมาก ปริญ” ที่ดูเป็นเด็กสมัยใหม่ ไม่น่าก้าวเดินในเส้นทางนี้เลย ยกนิ้วให้เลยนะ เล่นดีจนกลัว ไม่เหลือบคราบพระเอกสุดหล่อไว้เลย เล่นให้เราอิน เล่นให้เราเชื่อว่า ชีวิตที่ไม่มีทางเลือกอื่น ไม่เป็นยังไง ตัวบทหนังก็ไม่ได้ดูน่าเบื่อ ภาพ เอฟเฟค คาถาอาคม สัตว์เวทย์ รอยสัก ทุกอย่างมันลงตัวไปหมด อีกเรื่องที่กราบเลยคือ เสียงซาวน์ประกอบ มันทำให้เราขนลุกตามตลอดทุกครั้งที่ได้ยิน แนะนำหนังเรื่องนี้จริงๆค่ะ จะไม่แนะนำว่าเพราะเป็นหนังไทยเลยอย่างให้สนับสนุน แต่จะพูดว่า เพราะเป็นหนังที่เล่นกับความเชื่อคนไทย เป็นหนังที่ดูใกล้ตัวเรามากเกินไป เป็นหนังที่ไม่ใช่หนังฆ่าเวลา แต่เป็นอีกหนึ่งหนังที่ควรค่าแก่การไปดู ถ้าถามว่าเราชอบและเราอินขนาดไหน พูดตรงๆเลยนะว่าตลอดเวลาที่เดินออกจากโรงภาพยนตร์มาจนถึงตอนนี้ เรายังท่องในหัวตลอดว่า…

 

 

“ของมันต้องมี”

 

Share This