หากพูดถึงจางเสี่ยวฝาน หรือ จูเซียน กระบี่เทพสังหาร เชื่อว่าแฟนๆนวนิยายจีนกำลังภายใน หรือเซียนเกมส์ออนไลน์ต้องรู้จักอย่างแน่นอน

 

“จูเซียน กระบี่เทพสังหาร” หรือ “Jade Dynasty” หรืออีกชื่อ “The Attack of Heaven”  นวนิยายชื่อดัง ที่เขียนโดย “เสี่ยวติง” (Xiao Ding) มียอดขายบนอินเตอร์เน็ตอันดับหนึ่ง ในปี 2005 และมียอดขายติด TOP5 ในปี2006 ก่อนจะถูกนำมาสร้างเป็นซีรีส์ และเกมส์ออนไลน์ จนล่าสุดกับภาพยนตร์

 

 

จูเซียนนวนิยายที่สร้างตัวละครที่มีบุคลิกลักษณะเด่น แตกต่างกันออกมามากมาย มีพื้นฐานคล้ายๆกับเรื่องอื่นๆ ยึดถือหลักหาคำตอบว่า “ความชอบธรรมที่แท้จริงคืออะไร” และนิยายเรื่องนี้ก็ให้คำตอบว่า “โลกใบนี้มักจะใจร้าย และปฏิบัติกับทุกสิ่งเหมือน สุนัขฟาง

**สุนัขฟาง : เป็นหุ่นสุนัขที่ทำจากฟางข้าว ถูกใช้เป็นวัตถุประกอบพิธีกรรม ในประเทศจีนโบราณ และเมื่อใช้งานเสร็จก็ถูกทิ้ง  เปรียบเหมือนสัจจะธรรมของโลกใบนี้คือ หลังจากการใช้ประโยชน์แล้ว ของสิ่งนั้นมักจะไร้ค่าและถูกทอดทิ้ง ซึ่งจากประโยคข้างต้น นี่จึงกลายเป็นธีมหลักของนวนิยายเรื่องนี้

 

 

โดยเนื้อเรื่องเล่าถึง “จางเสี่ยวฝาน” Zhang Xiaofan (张小凡) ซึ่งเป็นตัวละครหลักของเรื่อง เมื่ออายุได้ 11 ปี เกิดเรื่องราวไม่คาดฝันขึ้น เมื่อคนทั้งหมู่บ้านถูกฆาตกรรมรวมถึงพ่อแม่ของเขา มีเพียงเสี่ยวฝาน และเพื่อนในวัยเด็ก “หลินจิงหยู๋” Lin Jinyu ที่ยังมีชีวิตรอด พวกเขาทั้งสองถูกช่วยไว้และถูกส่งไปศึกษาที่สำนักชิงหยุน หรือ “สำนักเมฆาเขียว” แต่เนื่องจากความแตกต่างกันของทั้งสองคน ทั้งความสามารถ และความฉลาด ทั้งคู่จึงได้รับการดูแลและสอนสั่งที่แตกต่างกัน ด้วยความที่เสี่ยวฝานเป็นเด็กธรรมดา ไร้เดียงสา ใสซื่อ จนเกือบจะโง่เขลาเลยด้วยซ้ำ ทำให้เขาถูกส่งไปทำงานในครัว กลับกันหลินจิงหยู๋ เป็นเด็กที่มีความพิเศษ เรียนรู้ไว เขาจึงได้รับโอกาสได้เข้าฝึกวิชาขั้นสูงสุดในสำนักชิงหยุน

 

 

หลังจากนั้นมีเหตุการณ์ต่างๆมากมายเกิดขึ้น และในที่สุดเขาก็รับรู้ถึงความลับในการตายของพ่อแม่ของเขา ทำให้เขาหมดศรัทธาในการยึดมั่นในคุณธรรม  และเป็นเหตุที่ทำให้เสี่ยวฝานเริ่มก้าวเข้าสู่ด้านมืด…

 

 

สำหรับเนื้อเรื่อง ทั้งตัวซีรีส์ เกมส์ หรือภาพยนตร์ ยังคงเส้นเรื่องหลักไว้ คือ การล้างแค้น ตามหาความจริงเกี่ยวกับการตายของพ่อแม่ การผิดหวังในเรื่องที่นับถือและศรัทธา เราจะได้เห็นการเติบโตของตัวละครผ่านเหตุการณ์ต่างๆที่เขาพบเจอ จากเสี่ยวฝานเด็กผู้ชายที่ใสซื่อ จริงใจ พบเจอเรื่องความรัก ผิดหวังในเรื่องความเชื่อ ความศรัทธา เราจะมองเห็นเขาค่อยๆ ถูกไล่ต้อนให้ตัดสินใจ จนท้ายที่สุดเขาถูกบีบให้เลือกเส้นทางเดินว่าจะอยู่ในฝ่าย “ธรรมะ” หรือ “อธรรม”

และล่าสุด จางเสี่ยวฝาน กำลังจะมีโอกาสได้โลดแล่นบนจอฟิล์ม โดยได้นักแสดงหนุ่มสุดฮอตที่เพิ่งฝากผลงานไว้กับการรับบท “เว่ยอู๋เซี่ยน” จาก “ปรมาจารย์ลัทธิมาร” อย่างหนุ่ม “เซียวจ้าน” มารับบทนี้ หากจะกล่าวถึงนักแสดงกับบทบาทท้าทายครั้งนี้  นับว่าเป็นครั้งแรกของเขาบนจอฟิล์มกับบทตัวละครหลัก  ทางผู้กำกับ “เฉิงเสี่ยวตง” กล่าวไว้ว่า “ครั้งแรกที่ผมได้เจอกับเซียวจ้านนั้น ผมก็รู้สึกว่าเด็กคนนี้(เซียวจ้าน) ช่างเหมาะกับบทนี้เหลือเกิน”

 

 

ทางด้านเซียวจ้านก็พูดถึงบทที่ได้รับไว้ว่า

“นี่เป็นครั้งแรกของผมที่ได้มาแสดงภาพยนตร์ เริ่มแรกพวกเขารู้สึกว่าตัวผมดูเป็นคนใจดี น่าจะทำให้มองแล้วค่อนข้างคล้ายจางเสี่ยวฝาน เพราะจางเสี่ยวฝานเป็นคนเรียบง่ายคนหนึ่ง ที่จริงแล้วเขาไม่ได้ดูคล้ายจอมยุทธ์เลย แต่เหมือนเด็กหนุ่มบ้านๆคนหนึ่ง ในขณะที่เขากำลังเติบโต เขาก็ต้องเผชิญกับความสับในตัวเอง ได้พบว่าบางอย่างในชีวิตเขา เป็นอุปสรรคที่ไม่อาจก้าวข้ามไปได้ เขาก็แค่คนธรรมดาคนหนึ่ง”

 

 

 

สำหรับภาพบนตร์เรื่อง JADE DYNASTY หรือ กระบี่เทพสังหาร จะมีกำหนดฉายรอบปฐมทัศน์ที่ประเทศจีน ในวันที่ 13 กันยายน 2562 และส่วนแฟนๆในประเทศไทย จะได้รับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 โดยบริษัท “Golden A Entertainment”  เป็นผู้ซื้อลิขสิทธิ์ในการนำมาฉายผ่านโรงภาพยนตร์ทั้ง เอส เอฟ ซีเนม่า  และเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ 

 

 

 

 

« 1 of 2 »

 

Share This