เมื่อผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์อย่าง นิโคลา กลาส (Nicola Glass) ได้เข้าร่วมทำงานกับ เคท สเปด นิวยอร์ก (Kate Spade New York) ในปี 2018 เธอได้วาดสัญลักษณ์ “Spade”  หรือ โพธิ์ดำอันเป็นไอคอนหลักของแบรนด์อย่างทันที โดยนิโคลา กลาส ได้ดีไซน์ออกมาหลากหลายรูปแบบเท่าที่จะจินตนาการออกมาได้

 

 

ฉันได้เห็นหลายๆ โอกาสที่จะวิวัฒนาการคอลเล็กชั่นต่างๆ ในขณะที่ยังคงรักษาดีเอ็นเอที่แข็งแรงและบุคลิกภาพหลักของแบรนด์ไว้ นิโคลากล่าว หนึ่งในงานสำคัญอันดับต้นๆ ของฉันคือการสร้างดีไซน์ที่โดดเด่นในทุกประเภทของผลิตภัณฑ์สำหรับเคท สเปด นิวยอร์ก ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าถือ รองเท้า เครื่องประดับ ของใช้ในบ้าน และอีกมากมายที่มีความเป็นหนึ่งเดียวกันในแต่ละฤดูกาล ดังนั้นแต่ละแบรนด์จึงต้องหาสัญลักษณ์ที่จะบ่งบอกถึงตัวแบรนด์ เช่นเดียวกันกับเคท สเปด นิวยอร์ก ที่มีสัญลักษณ์หนึ่งที่ทรงพลังมากนั่นคือ “Spade” ฉันจึงเริ่มพยายามรวมสัญลักษณ์ “Spade”  นี้เข้ากับสิ่งต่างๆ ให้เกิดเป็นลวดลายที่สวยงามและมีความขี้เล่นไปในตัว แต่ก็ยังคงสามารถนำไปใช้จริงได้

 

สัญลักษณ์ “Spade” ได้ถูกดัดแปลงและนำใช้ในสินค้าหลายๆ ประเภทในแต่ละฤดูกาล ทั้งแบบเด่นเห็นได้ชัดหรือแบบแสดงให้เห็นในทางอ้อมที่ลึกลับและมีความน่าประหลาดใจซึ่งทั้งหมดนั้นรวมกันเป็นลวดลาย ลายนูนบนหนัง และการออกแบบแบบคัทเอาท์ ซึ่งพบได้บนส้นของรองเท้าและเครื่องประดับของกระเป๋า

 

นิโคลา กลาส ยังเล่าต่อว่า หนึ่งในวิวัฒนาการที่ฉันชอบของสัญลักษณ์ “Spade” คือ Spade Flower ที่สร้างขึ้นจากนำสัญลักษณ์ “Spade” จำนวนสี่ใบมารวมกันให้เกิดเป็นลวดลายดอกไม้ ซึ่งเมื่อนำมาใช้ซ้ำๆ จะเกิดเป็นรูปแบบลวดลายดอกไม้อันเป็นเอกลักษณ์ ฉันตื่นเต้นที่จะได้นำเสนอลวดลายนี้ในวิธีใหม่ๆ และน่าตื่นเต้นสำหรับคอลเล็กชั่น Fall 2020 ในการเปิดตัวคอลเล็กชั่น Spade Flower โดยจะมีการนำผ้าแจคการ์ด (Jacquard) ที่มีลวดลายมาปูรองทำให้เกิดสีสันและดีไซน์ที่โดนเด่นแตกต่างกันไป เช่นลวดลายผลไม้ (Fruit Motifs) และลวดลายRacing Stripes ที่จะโดดเด่นขึ้นเมื่ออยู่บนซิลลูเอท (Silhouette) ที่มีสไตล์

 

 

ของแต่ละชิ้นในคอลเล็กชั่น “Spade Flower Jacquard” นั้นจะประดับไปด้วยลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ที่ทำขึ้นจากผ้าแจคการ์ดสุดพิเศษที่ร่วมออกแบบโดยโรงงานออกแบบลวดลายสัญชาติอิตาลีชื่อดัง Limonta (est. 1893)

 

 

 

 

 

 

 

 

Share This