เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน 2020 และ เป็นเกียรติแก่การเริ่มต้นนักษัตรปีชวดหรือปีหนูที่กำลังจะมาถึง เพียเจต์ นำเสนอนาฬิกา “อัลติพลาโน” รุ่นพิเศษ ที่มาพร้อมสัญลักษณ์รูปสัตว์ประจำปี อีกตัวแทนงานศิลป์บนข้อมือที่ผสานความหลงใหลในศิลปะและความเชี่ยวชาญทางเทคนิคอันสมบูรณ์ไว้ในหนึ่งเดียว

 

PIAGET ALTIPLANO WATCH IN CLOISONNÉ ENAMEL (G0A44540)

เรียกได้ว่าสืบสานประเพณีการผลิตนาฬิกาประจำปีนักษัตรจีนไว้อย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้ เพียเจต์ ยังคงจับมือกับศิลปินนักลงยาชื่อดัง อย่าง แอนิตา พอร์เชต์ (Anita Porchet) เพื่อรังสรรค์หน้าปัดนาฬิกาที่เปี่ยมด้วยดีไซน์เฉพาะตน โดยเรือนเวลา “อัลติพลาโน” ประจำนักษัตรปีชวดนี้ มาพร้อมตัวเรือนไวท์โกลด์ ขนาด 38  มิลลิเมตร ภายในบรรจุกลไกไขลานด้วยมือแบบบางพิเศษ 430 P ที่หนาเพียง 2.1 มิลลิเมตร ขอบตัวเรือนประดับเพชรบริลเลียนต์คัต 78 เม็ด หน้าปัดนำเสนอลวดลายหนูสีขาว 2 ตัว หันหน้าไปในทิศเดียวกัน ผ่านเทคนิคที่เรียกว่า “Grand Feu Cloisonné Enamelling Technique” ซึ่งคือการลงยาแบบกรองด์เฟอ (Grand Feu) และกั้นขอบด้วยเทคนิคคลัวซอนเน่ (Cloisonné) โดยขั้นตอนการสร้างสรรค์หน้าปัดนาฬิกานี้ เริ่มจากการนำเส้นทองมาร้อยเรียงเป็นลวดลายตามที่สเก็ตช์ไว้ ก่อนลงยาในเฉดสีต่างๆ จากนั้นนำไปเผาในเตาด้วยความร้อนสูงที่อุณหภูมิ 820 – 850 องศาเซลเซียสอยู่หลายครั้ง จนได้สีเรียบเนียนเสมอกันทั้งยังเกิดประกายแวววาว และถึงแม้ว่าจะเป็นการทำงานบนพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด แต่แอนิตา พอร์เชต์ ก็ยังถ่ายทอดศาสตร์อันซับซ้อนนี้ได้อย่างปราณีตบรรจงโดยเฉพาะในเรื่องของแสงและเงา ที่เธอเลือกใช้โทนสีเทาเพื่อสะท้อนองค์ประกอบต่างๆ ให้ออกมาสมบูรณ์แบบและมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น โดยเรือนเวลา “อัลติพลาโน” ประจำนักษัตรปีชวดนี้ เพียเจต์ ผลิตจำกัดเพียง 38 เรือน และมีจำหน่ายเฉพาะเพียเจต์ บูติค เท่านั้น

เพียเจต์ ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่หลงใหลใน Métiers d’Art เป็นอย่างมาก ดังที่ปรากฎในหลายคอลเลคชั่นที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้เนื้อไม้ หรือ ขนนก มารังสรรค์ผ่านหัตถศิลป์เก่าแก่อย่างมาร์เก็ตทรี (Marquetry) ไปจนถึงการแกะสลักและการลงยา เรียกได้ว่านอกจากจะสืบสานหัตถศิลป์ที่ยากจะเลียนแบบไม่ให้สูญหาย ยังเป็นเกียรติแก่ช่างฝีมืออีกด้วย

 

ต่อด้วยสีสันจาก Possession ที่มาพร้อมหินล้ำค่าอย่าง คาร์เนเลี่ยนในเฉดสีแดงสดที่คู่ควรกับเทศกาลตรุษจีน ทั้งยังสื่อถึงพลังด้านบวกและการนำมาซึ่งความสำเร็จด้วยเช่นกัน อาทิ สร้อยคอโรสโกลด์ 18 กะรัต พร้อมจี้ประดับคาร์เนเลี่ยนและเพชรบริลเลียนต์คัต 116 เม็ด (G33PC700) เข้าคู่กับแหวนไซส์เล็ก (G34P8D00) และ กำไลข้อมือไซส์กลางในดีไซน์แบบปลายเปิด (G36PE200) บนตัวเรือนซิกเนเจอร์ โรสโกลด์ ประดับคาร์เนเลี่ยนและเพชรบริลเลียนต์คัตเช่นกัน

 

 

 

 

Share This