อีกหนึ่งซีรีส์นิยายวายไทยที่กำลังจะออนแอร์ คือ Until We Meet Again the Series หรือด้ายแดง เก้า นพเก้า เดชาพัฒนคุณ รับบทเป็น กรณ์ , เอิร์ธ กัษมนณัฏฐ์ นามวิโรจน์ รับบทเป็น อิน อีกคู่หลักของเรื่อง วันนี้เรามาเปิดสัมภาษณ์ถึงความยากง่ายและความสัมพันธ์ของตัวละครที่ทั้งคู่แสดงกัน

 

 

อยากให้เล่าซีนที่เล่นแล้วสนุกที่สุด, ท้าทาย(ยาก) ที่สุด และเทคบ่อยที่สุดสำหรับตัวเอง

เอิร์ธ : ผมชอบซีนแรกครับ ซีนสนามหญ้า  ที่ขโมยจูบของน้องอิน  น้องเข้าจูบหน้าผากพี่เค้าก่อน ซีนนี้โอเค เราผ่านไปได้ด้วยดีกันทั้งคู่ ไม่ได้เกร็งกันมาก ซีนที่ยากสำหรับเอิร์ธ คือ ฆ่าตัวตายครับแล้วก็เชื่อว่าพี่เก้าน่าจะตอบซีนเดียวกัน

 

เก้า : ส่วนผมซีนที่สนุกที่สุดคือ ซีนดราม่าเพราะผมชอบ อยากลองเล่นดราม่ามานานแล้ว พอเล่นแล้วก็ยาก ต้องคีพอารมณ์ไว้ตลอดให้ต่อเนื่อง ชอบฉากฆ่าตัวตายครับ  แล้วก็เป็นฉากที่ค่อนข้างยาก เราต้องเล่นกับนักแสดงสมทบกับผู้ใหญ่มืออาชีพ เราต้องเล่นให้ดีจะได้ไม่เสียเวลาพี่เค้า เราก็กดดัน

 

 

ทำไมถึงได้มาเล่นด้ายแดง

เอิร์ธ :  ตอนแรกพี่เค้าชวนลองมาเล่นดูไหม คาแรคเตอร์ค่อนข้างตรงนะ โปรเจคนี้เราคุยกันไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วครับ ตอนแรกคือ เป็นอินหรอ เราก็ไม่กล้าตกลงเพราะกลัวเราไม่ตรงคาแรคเตอร์แต่แบบด้วยบทน่าสนใจ และซีนแรกคือพีคที่สุดในเรื่อง รู้สึกว่ามันท้าทายเราก็เลยตกลงครับ พยายามทำเต็มที่เพื่อเข้าใจตัวละครให้มากที่สุด

เก้า : ตอนแรกลังเลครับ เพราะผมไม่เคยเล่นซีรีส์วายมาก่อน แต่พอรู้ว่าเป็นวายดราม่า ผมก็รับเลยครับเพราะอยากเล่น ดราม่ามานานแล้ว  ลองดูจะได้ประสบการณ์  พอมาแล้วก็ชอบครับ เจอบรรยากาศที่ดีในกอง ตอนแรกก็มาจากออดิชั่น พี่นิวให้มาออดิชั่น เราสองคนก็เจอกันในงานออดิชั่นเลย

 

สิ่งที่เหมือนและแตกต่างกับตัวละครที่เราเล่น

เอิร์ธ :  ความน่ารักสดใสครับ ตัวเอิร์ธอาจจะไม่สดใสเท่าอิน แต่ว่าพื้นฐานนิสัยของผมจะร่าเริง มีพลังสุดๆ ก็เลยไม่เหนื่อยมากส่วนนี้ เราคิดว่าเราทำได้   และความแตกต่างก็จะมีบางอย่าง อาจจะเป็นความกล้า จู่โจมเข้าหาความรักโดยตรง ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ แต่เอิร์ธส่วนตัวจะเป็นคนมองโลกแง่บวก แต่ความรักเอิร์ธจะขี้อายนิดนึง

เก้า : ความเหมือนของผมคือความเงียบ ความเย็นชา ที่เหมือนตัวละคร แต่ความแตกต่างคงเป็นเรื่องของอารมณ์ เพราะเรานิ่งแต่เราไม่เครียดเหมือนตัวละคร

 

ทั้งคู่ตอนเจอกันครั้งแรกรู้สึกอย่างไรบ้างที่ต้องเล่นด้วยกัน

เอิร์ธ :  รู้สึกโอเค พี่เค้ามาดเท่ห์  เราอ่านตัวละครของอีกคนว่าเป็นยังไง ตอนเค้าเดินมาในห้องก็ อ๋อ พี่คนนี้เอง วันนั้นเราก็ลองเล่นจริงจัง พอกลับไปความรู้สึกคือ อาย เพราะตอนนั้นมันต้องกอดกัน ซีนร้องไห้ วันนั้นต้องมีซบ แล้ววันนั้นทารองพื้นไปด้วย ซึ่งรองพื้นก็ติดเสื้อสีดำของพี่เค้าไป  ก็เลยแบบอายจังเลย ขอโทษด้วยนะพี่ รู้สึกผิด

เก้า : ตอนเจอน้องครั้งแรกคือเกร็งครับ เพราะน้องมีชื่อเสียง เราก็เกร็งๆ กลัวเขามองเราแบบ ไหวรึเปล่า พอสัมผัสกับน้องตัวจริงน้องน่ารักมาก ขี้เล่น ชวนผมคุยตลอด แต่ที่จำติดตาก็คงเป็นรองพื้นครับ (หัวเราะ)

 

 

ข้อคิดหรือสิ่งที่ได้จากการเล่นซีรีส์เรื่องนี้

เอิร์ธ :  ผมมองไปถึงประเด็นเรื่องครอบครัวมากกว่าความสัมพันธ์ของคนสองคน อยากให้มองไปรอบๆ คือเรื่องนี้ พี่แกะที่เป็นนักเขียนหรือพี่นิว เค้าพยายามสื่อถ่ายทอดออกมาว่า ถ้าเราฆ่าตัวตายไปแล้วคนที่อยู่ข้างหลังเราจะรู้สึกอย่างไร จะได้รับผลกระทบยังไงบ้าง อยากให้เห็นคุณค่าของชีวิต อย่าใช้ชีวิตประมาทนะ การฆ่าตัวตายไม่ได้ส่งผลดี คนที่อยู่ข้างหลังเค้าเสียใจ เค้าพยายามสื่อส่วนนี้มา มากกว่าความสุข ความจิ้น ความฟิน ผมชอบในเรื่องนี้

พูดถึงคนเบื้องหลัง 1 คน (ที่ไม่ใช่นักแสดง)

เก้า : สองคนเลยได้ไหมครับ ถ้าสองคนก็มี พี่นิว ผู้กำกับของเรา แล้วก็พี่แกะ นักเขียน

เอิร์ธ :  ถ้าไม่มีพี่เค้าสองคนก็ไม่มีเราอยู่ตรงนี้ เพราะพี่เค้าทุ่มเทในการทำงานมาก ต้องขอบคุณความคิดรังสรรค์ ของพี่แกะที่สามารถสร้างนิยายดีๆแบบนี้ออกมาได้ มีทั้งเรื่องมิติสังคม เรื่องครอบครัว  เรื่องเพศ มีครบทุกรสจริงๆครับ อ่านแล้วมันรู้สึกจริง เจอได้ในชีวิตจริง อ่านแล้วได้ข้อคิดกลับไป พี่นิวก็ทำงานเต็มที่ ทุกซีนเค้าครีเอทวางบ็อคกิ้งให้เลยว่าต้องแบบนี้ๆ เค้ามีภาพในหัว มาบอกเลยว่าต้องทำแบบนี้ๆนะ ถึงจะได้ภาพที่ดีที่สุดออกมา กำกับละเอียด ปั้นทุกซีน เอาจนได้ บางซีนคืออาจจะไม่ได้ดีมากแต่เค้าก็ทำออกมาดี ทั้งภาพและอารมณ์ความรู้สึกเก็บหมด เคยคุยกับพี่นิวเหมือนกันครับว่า เยอะมากตัดๆออกบ้างแต่พี่ผู้ช่วยบอกว่า จะตัดออกได้ไง ปั้นทุกซีนขนาดนี้  เค้าไม่ตัดเค้าเสียดาย เค้าเต็มที่กับมัน

 

พูดถึงนักแสดงด้วยกัน 1 คน (ชื่นชม)

เก้า : ถ้าให้ผมชมก็ต้อง ชมน้อง (เอิร์ธ)  ทุกครั้งที่ได้เล่นกับน้อง น้องส่งสารให้ผมได้ดีมาก เป็นตัวละครที่ส่งให้ผมได้ เพราะตัวเราจะแตกต่างกัน ผมนิ่ง เงียบ เฉยชามาก แต่น้องร่าเริง เข้าหาเรา แล้วเราเจอกันครั้งแรกในตัวละคร ยังไม่มีความรู้สึกอะไรต่อกัน เป็นตัวน้องที่รู้สึกกับเรา เป็นน้องที่ส่งอารมณ์ให้ผมเปลี่ยนความคิดได้ก็ต้องชมน้องเลยว่าเก่งมาก

เอิร์ธ : ชมพี่เก้านี่แหละ!

เก้า :  อวยกันเอง!

เอิร์ธ : ไม่ได้เกี่ยวเลย เพราะผมอยู่กับพี่ตลอดและเห็นถึงความตั้งใจและความพยายามของพี่เค้า และก็ชอบอีกอย่างคือเวลาเอิร์ธเครียดหรือนอย บางซีนที่หลายเทคแล้วไม่ได้ หรือช่วงแรกๆที่เล่นไม่ได้ พี่เค้าก็คอยให้กำลังใจ สู้ๆน๊า เราก็มีกำลังใจในการทำงานหรือเล่นต่อ พยายามโฟกัสมาแล้วพี่เค้าก็รับส่งดีครับ นอกจากหน้าเซตแล้วข้างหลังพี่เค้าก็ให้กำลังใจตลอด

เก้า : เพราะจักรวาลของเรา ก็มีแค่เรานี่แหละครับ เล่นกันสองคน

 

ให้เผานักแสดงในกอง

เอิร์ธ :  เผากันเองเลย ชอบ ซีนนี้เลยฆ่าตัวตาย ดราม่า พี่เค้าคงเหนี่อย เอาจริงๆ เอิร์ธเล่นร้องไห้โฮหนัก ตอนนั้นแบบตึก 7-8 ชั้น เค้าบอกข้างล่างยังได้ยินเสียงเอิร์ธกรีดร้องโหยหวน แต่พี่เก้าอยู่ตรงหน้าเอิร์ธแล้วเอิร์ธลงไปซบเป็นซีนที่ร้องไห้เสียใจ แล้วปุ๊ป!! พอเอิร์ธหันไปสักประมาณไม่เกิน 5 นาที เป็นซีนที่ยิงตัวตายก็ต้องลงไปนอน แล้วพี่นิวบอกว่า เก้าหยุดหายใจ นิ่งๆ เหมือนคนตาย พี่เก้าก็แบบหายใจๆๆๆ จนแบบคิดว่า หลับแน่ๆ แล้วก็จริงๆ หลับไปเลย จนเราต้องเรียก พี่ตื่นๆ  ถามว่า พี่เมื่อกี้ได้ยินเอิร์ธไหมที่ร้องโหยหวน  พี่เก้าบอกไม่ได้ยิน พี่หลับไปตั้งแต่ก่อนน้องเอาปืนขึ้นมา ก่อนที่จะลงมาด้วยซ้ำ เราก็แบบอะไรว่ะเนี่ยยย ดังขนาดนี้หลับไปได้ยังไง แล้วคือ คนตายแต่หายใจ แต่ภาพออกไปไม่มีนะครับ แต่ตลกอ่ะ หลับไปได้ยังไง

เก้า :  ก็ตอนนั้นบรรยากาศมันเงียบครับ แล้วทุกคนตั้งใจ ผมต้องนอนอยู่นิ่งๆ เป็นชั่วโมง ผมก็ต้องหลับ แต่ไม่คิดว่าจะหลับตั้งแต่เทคแรก เค้าถ่ายกัน 6-7 เทค ผมหลับตั้งแต่เทคแรกเลย ตื่นมาอีกทีเมคอัพ เลือดเต็มตัว ซึ่งตอนที่เค้ามาทำผมไม่รู้สึกตัวเลย หลับลึกมาก เพราะตอนเรายิงปุ๊ปเราล้มลงไปเลยเค้าไม่สามารถมาใส่เลือดหรืออะไรได้ แต่ผมหลับแบบคัท เลิกกอง ผมตื่นมาเลือดเต็มตัว ท่วมหัวติดพื้น

เอิร์ธ :  หลับลึกจริงครับขนาดเอิร์ธลงไปประคองเค้าไม่รู้สึกได้ไงอ่ะ เสียงแบบโหยหวนอ่ะวันนั้น

เก้า :   อืมถึงคิวผมเผาแล้ว ผมเลือกพี่นิว ผู้กำกับเลือดเย็นมาก “เก้าจูบ”  “เก้าจูบ”  เลือดเย็นมาก เสียงเค้าจะผ่านวอมา ทุกคนจะเงียบหมด “เก้าเข้าไปจูบเลย” บางทีเราถ่ายๆกันอยู่มันไม่มีซีน เราอ่านมา มันไม่มี พี่นิวเค้าจะไม่บอก อยู่ดีๆ เค้าจะสั่งมา “เข้าไปจูบ”  เรากำลังเล่นกันอยู่ เรายังเหวอออกกล้องอ่ะ 

 

อยากบอกกับแฟนคลับที่อ่านนิยายว่า?

เอิร์ธ :  เราทุกคนตั้งใจทำเต็มที่ หวังว่าจะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังครับ

เก้า :   พวกเราทำงานกันเต็มที่ทั้งทีมงาน  นักแสดง ผู้จัด ผู้กำกับทุกคน  เราตั้งใจถ่ายทอดออกมาให้เต็มที่มากที่สุดหวังว่าทุกคนจะได้รับความสุขและความสนุกที่เราถ่ายทอดไป

 

 

 

 

Share This