ความงดงามในความแข็งแกร่ง ความเปราะบาง นุ่มนวล ละมุนละไมราวกับบทกวีและเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกคือคำนิยามคอลเลกชั่นชุดเจ้าสาวของเมชมิวเซียมประจำฤดูใบไม้ผลิปีค.ศ. 2020 โดยผู้อำนวยการฝ้ายสร้างสรรค์ พลัฏฐ์ พลาฎิ ได้มองย้อนไปถึงช่วงเวลาอัน เฟื่องฟูของวัฒนธรรมตะวันออกในโลกตะวันตกช่วงปีค.ศ. 1920 ประกอบกับเอกลักษณ์ของ บิวตี้ไอค่อนแห่งยุคอย่างแอนนา เมย์ หว่อง (Anna May Wong) ผู้สะท้อนภาพความแข็งแกร่ง และเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ในแบบของเมชมิวเซียม

 

 

 เช่นเดียวกับผลงานคอลเลกชั่นชุดแต่งานที่ผ่านมาซึ่งได้สร้างงความประทับใจให้กับผู้ชมมาแล้วในปีก่อนหน้านี้  ในปีนี้เมชมิวเซียมยังคงถ่ายทอดจินตนาการภายใต้คำจำกัดความ “ฮาร์ดคอร์ โรแมนซ์” ซึ่งเป็นการผสม ผสานเทคนิคทั้งแบบดั้งเดิมและแบบใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากศิลปวัฒนธรรมจีนไม่ว่าจะเป็น ลวดลายดอกไม้ ลายเสือ รวมถึงรูปทรงตะเกียงกระดาษและพลุไฟ ประกอบกับลวดลายจาก ศิลปะตะวันตกในยุคอาร์ทเดคโค่ (Art Deco) ผ่านเทคนิคการปักเลื่อมผสม ดอกไม้สามมิติและ ขนนกนานาชนิดที่ถูกตกแต่งบนชุดร่วมกับการเดรปปิ้งอย่างแยบยลและการใช้ผ้าต่างชนิดผสม เช่นผ้าลายมัวเร(moire) ผ้าทาฟต้า ผ้าทูล ผ้าไหมหลากหลายชนิด จนเกิดเป็นสุนทรีย์แบบใหม่จากการผสมผสานรายละเอียดลวดลายและสีสันจากงานฝีมือและศิลปะของโลกตะวันออกและงานออกแบบของโลกตะวันตกที่ให้ความรู้สึกราวกับหลุดมาจากโลกของความฝัน

 

 ทั้งนี้คอลเลกชั่นชุดเจ้าสาวประจำฤดูใบไม้ผลิปีค.ศ. 2020 จึงเป็นอีกหนึ่งผลงานของ เมชมิวเซียมที่ได้เนรมิตให้ทุกชุดเป็นเสมือนตัวแทนของความฝันที่ย่างกรายไปสู่โลกแห่งความ จริงในทุกๆความเคลื่อนไหวของเจ้าสาวด้วยความเชื่อที่ว่า “ชุดเจ้าสาวเป็นเสมือนสัญลักษณ์หนึ่งของช่วงชีวิตและในความเป็นส่วนหนึ่งของห้วงนาทีที่ สำคัญของชีวิต การออกแบบชุดเจ้าสาวจึงไม่ต่างจากธรรมชาติของชีวิต ชีวิตของคนเรานั้น สั้น ไม่สามารถคาดเดาได้และทุกความเป็นไปได้มาพร้อมกับไอเดียมากมายอันไม่รู้จบ”

 

« 1 of 2 »

 

 

 

 

 

Share This