นาทีนี้คอซีรีส์จีน ไม่มีใครไม่รู้จัก เซียวจ้าน (Xiao Zhan) ผู้รับบทบาทเป็นปรมาจารย์ อี๋หลิง  (เว่ยอู๋เซี่ยน) ในซีรีส์ “เฉินฉิ่งลิ่ง” ซึ่งเส้นทางสายบันเทิงของเซียวจ้านเมื่อย้อนกลับไปดูแล้วไม่ว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นการเป็นไอดอล หรือซีรีส์ที่เคยแสดงมา ล้วนมีชื่อบริษัท Tencent อยู่ด้วยเสมอ ถ้าไม่เป็นผู้ผลิตก็เป็นผู้อำนวยการสร้าง  โดยจุดเริ่มต้นมาจาก ในปี 2015 เซียวจ้านได้เข้าร่วมในโปรแกรมเรียลลิตี้ “X-Fire” รายการที่จัดทำขึ้นโดย EE Media, Tencent ร่วมกับ SM Entertainment ซึ่งฝึกฝนเด็กฝึกให้เป็นไอดอล ร่วมกับผู้ฝึกหัดอีก 15 คน โดยในวันสุดท้ายของปี 2015 เซียวจ้าน และเด็กฝึกคนอื่นๆได้มีโอกาสแสดงบนเวทีของงานเลี้ยงวันส่งท้ายปีเก่าของเจ้อเจียงทีวีดาวเทียมที่มีผู้ชมมากกว่า 20,000 คน นอกจากนี้เซียวจ้านยังมีส่วนร่วมในการบันทึกรายการ Teen Channel  ซึ่งเป็นรายการที่จัดทำโดยบริษัท Tencent

 

 

การแสดงครั้งแรกของเซียวจ้านบนเวที คือการแสดงคอนเสิร์ตปีใหม่ที่เจ้อเจียงทีวีปี 2016 ซึ่งเซียวจ้านมีโอกาสได้โชว์แสดงเดี่ยวคือ “Freeze” และแสดงร่วมกับเพื่อนๆอีกเพลงคือ “Be A Man”  หลังจากนั้นในปี 2016 เดือนกันยายน เซียวจ้านได้เปิดตัวพร้อมผู้ฝึกหัดอีกแปดคนในกลุ่มไอดอลรายการ X-Fire เดบิวต์ด้วยชื่อวงว่า X NINE รับตำแหน่งเป็นเซ็นเตอร์หลักของวง เปิดตัวมินิอัลบั้มแรกโดยใช้ชื่อว่า X Jiu

 

 

 

และในปีเดียวกัน (2016 ) เซียวจ้านได้ชิมลางการแสดงครั้งแรก ในเว็บดราม่าแฟนตาซี “Super Star Academy” โดยเทนเซ็นต์ เซียวจ้าน ได้รับบทนำในเรื่อง และในปีเดียวกันเขาก็ยังได้รับเชิญให้เป็นสมทบในละครรักโรแมนติก “Shuttle Love Millennium”  แต่เรื่องนี้ไม่ใช่ซีรีส์ของไม่ใช่เทนเซ็นต์

 

 

และในปี 2018 ผลงานที่ทำให้เซียวจ้านได้เป็นที่รู้จักคงหนีไม่พ้น ละครเว็บ เรื่อง Oh! My Emperor ซีรีส์เรื่องนี้ได้รับการตอบรับอย่างดี นอกจากนี้เขายังมีโอกาสได้ร้องเพลงประกอบซีรีส์เรื่องนี้ เพลง “Stepping on Shadows” แน่นอนว่าเป็นของเทนเซ็นต์เช่นกัน หากใครต้องการดูเรื่องนี้สามารถดูได้ที่แอพลิคเคชั่น  WeTV  เค้าทำซับไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ในปีเดียวกันยังมีเรื่อง คือ สัประยุทธ์ทะลุฟ้า หรือ Fights Break Sphere  ซีรีส์จีนย้อนยุค รับบท หลินซิวหยา แม้จะไม่ใช่พระเอกแต่ก็เป็นอีกเรื่องที่ทำให้เป็นที่รู้จักและมีแฟนคลับเพิ่มมากขึ้น ในเรื่องนี้เซียวจ้านยังร้องเพลงปิด ในชื่อ “Battle Through the Heavens (斗破苍穹)” แต่เรื่องนี้จะไม่ใช่ผลงานสร้างของเทนเซ็นต์นะคะ

 

เซียวจ้าน ใน Oh! My Emperor

เซียวจ้าน ใน Oh! My Emperor

 

เซียวจ้าน ใน Oh! My Emperor

 

สัประยุทธ์ทะลุฟ้า หรือ Fights Break Sphere

 

สัประยุทธ์ทะลุฟ้า หรือ Fights Break Sphere 

 

ส่วนเรื่องแจ้งเกิดในปี 2019 กับซีรีส์ที่เป็นกระแสมาแรงในขณะนี้จนติดเทรนด์ทั้งในจีน และประเทศไทย  คือ “ปรมาจารย์ลัทธิมาร” (The Untamed)  อิงจากนวนิยายเรื่อง  Mo Dao Zu Shi นำแสดงคู่กับ หวังอี้ป๋อ (Wang Yibo) ผลิตโดยเทนเซ็นต์  มีทั้งหมด 50 ตอน มาถึงนี้ ก็ไม่ต้องบอกแล้วล่ะ ว่าเรื่องมีดียังไง คาดว่าคงสัมผัสกันหมดแล้ว

เซียวจ้าน ใน “ปรมาจารย์ลัทธิมาร” (The Untamed)

 

เซียวจ้าน ใน “ปรมาจารย์ลัทธิมาร” (The Untamed)

 

เซียวจ้าน ใน “ปรมาจารย์ลัทธิมาร” (The Untamed)

 

และผลงานของเซียวจ้านก็ยังถูกปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกับซีรีส์  The Wolf (狼殿下)  นำแสดงโดย หวังต้าลู่ รับบท จูโหย่วเหวิน หลี่ชิ่น รับบท หม่าไจซิง เซียวจ้าน รับบท จี๋ชง มีทั้งหมด 48 ตอน คาดว่าน่าจะออกอากาศในปี 2019 การันตีผลงานคุณภาพโดยเทนเซ็นต์เจ้าเดิม

 

The Wolf (狼殿下)

 

ยังนะ ยังไม่หมด ยังมีอีกหนึ่งซีรีส์ผลงานคุณภาพของเทนเซนต์  “หาญท้าชะตาฟ้า หรือ Joy of  Life”  สร้างจากนวนิยายชื่อดัง รับบทเป็น Yan Bingyun  เป็นบุคคลที่คอยสนับสนุน “ฟ่านเสียน” (ตัวเอกของเรื่อง) เป็นคนมีหลักการ คาดว่าน่าจะออน ในปี 2019 เช่นกัน

 

 

นอกจากนี้ เราพึ่งจะได้เห็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ปล่อย Teaser  ล่าสุดออกมา โปรโมทจาก เรื่อง “JADE DYNASTY” ภาพยนตร์รีเมคจาก “Legend of Chusen” หรือ “จูเซียน กระบี่เทพสังหาร” นำแสดงโดย “เซียวจ้าน” ซึ่งรับบทเป็น “จางเสี่ยวฟาน”  พระเอกของเรื่อง ซึ่งมีกำหนดฉายรอบปฐมทัศน์ 12 กันยายนนี้ สร้างโดยเทนเซ็นต์ อีกเช่นกัน )   ส่วนประเทศไทย มีกำหนดการเข้าฉายวันที่ 14 เดือนพฤศจิกายน 2019

 

อืมหืม!! นับดูแล้วเซียวจ้านมีผลงานร่วมกับเจ้าพ่ออุตสาหกรรมบันเทิงไม่น้อยทีเดียว ไม่รู้ว่าเพราะความตั้งใจหรือความบังเอิญ แต่ก็ทำให้เห็นว่าเทนเซ็นต์เองก็เอ็นดูเซียวจ้านไม่น้อย และเจ้าตัวก็ขยันรับงานอย่างต่อเนื่อง มีงานเสมอ ไม่ได้ขาดสาย มีอีกหนึ่งเรื่องพึ่งปิดกล้องซีรีส์เรื่องหนึ่งไปในจังหวะเดียวกันกับที่ปรมาจารย์ลัทธิมารจะลงจอ

และล่าสุดกำลังถ่ายทำเรื่อง  “The Oath of Love”  ประกบคู่กับหยางจื่อ รับบทเป็นคุณหมอ “กู้เว่ย”  ออนแอร์พร้อมประเทศจีนทาง WeTV

 

 

 

 

มาถึงเทนเซ็นต์บ้าง หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าเทนเซ็นต์ คือใคร มีอิทธิพลหรือเป็นบริษัทใหญ่แค่ไหน เราได้รวบรวมข้อมูลคร่าวๆมาไว้ดังนี้

 

เทนเซ็นต์ (Tencent)  คือ บริษัท 1 ใน 3 ยักษ์ใหญ่ของจีนเกี่ยวกับธุรกิจออนไลน์  ซึ่งสามบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ว่ามี  Alibaba, Baidu และ Tencent ซึ่งในภาคธุรกิจ โซเชี่ยลมีเดียต่างๆ ที่ Tencent เป็นเจ้าของ ดูแลครอบครองอยู่ หลักๆ ได้แก่ WeChat, QQ, Tencent Weibo ไม่รวมอุตสาหกรรมเกมอย่างเช่น PUBG , Ultimate Legends และ ROV เป็นต้น   ในประเทศไทยยังเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Sanook และแอพฟังเพลง JOOX หากยังมองไม่เห็นภาพ เทนเซ็นต์ใหญ่ขนาดเทียบเคียง 1ใน 4 บริษัทไอทีใหญ่ของโลก รองจาก Google, Facebook และ Amazon

 

ดังนั้นซีรีส์เรื่องไหนก็ตามที่ได้เทนเซ็นต์ลงทุนมั่นใจได้เกิน 50 เปอร์เซ็นต์ คนดูจะคุ้มค่าอย่างแน่นอน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.matichon.co.th/newsroom-analysis/news_942457

https://brandinside.asia/tencent-bigger-than-alibaba/

http://www.3999n.com/wallpaper/3769.html

 

 

 

Share This