จีน เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ใหญ่หลายคนกังวลว่าสมัยนิยมจะทำให้ผู้คนอนุชนรุ่นหลังลืมเลือนวัฒนธรรมประเพณีโบราณ แต่ในช่วงเวลาที่ผ่านมาวัฒนธรรมทางด้านดนตรีกลับถูกสอดแทรก ผสมผสานไปกับยุคสมัยใหม่เสมอ  และเครื่องดนตรีประจำชาติ ได้ถูกนำมาสร้างสรรค์ผลงาน บทเพลงไปพร้อมกับศิลปินคนรุ่นใหม่  ยกตัวอย่างเช่น เพลงของนักร้องชื่อดัง  Jay Chou เพลง “Dongfeng Broken” และ “Blue and White Porcelain”  ได้เพิ่มองค์ประกอบของเครื่องดนตรีประจำชาติ ในการสร้างสรรค์เพลงยอดนิยมหรือในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

 

จนล่าสุดเครื่องดนตรีแห่งชาติกลับมามีบทบาทสำคัญในละครซีรีส์เรื่อง “ปรมาจารย์ลัทธิมาร” ซึ่งกำลังออกอากาศอยู่ตอนนี้ทั้งทาง Tencent ของประเทศจีน และทาง WeTVของประเทศไทย สำหรับซีรีส์เรื่องนี้ นอกจากการแต่งกายของตัวละครที่มีเอกลักษณ์ มีสไตล์ประจำชาติในยุคสมัยเก่าแล้ว ยังมีองค์ประกอบสำคัญ อย่างเครื่องดนตรีประจำชาติ คือ “ขลุ่ย” และ “พิณหรือฉิน”  ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของตัวละครตลอดทั้งเรื่อง

video

ตัวเอกอย่าง “เว่ยอู๋เซี่ยน”  ในบทละครช่วงที่เขาต้องกลายเป็น “ปรมาจารย์อี๋หลิง” มองจากภายนอกในสายตาของคนอื่นในเรื่องดูเหมือนเขาจะกลายเป็นบุคคลที่เย่อหยิ่ง ไม่สนใจส่วนรวม กลายเป็นคนแปลกแยก แต่ภายในใจของตัวละครตัวนี้ค่อนข้างหนักแน่น มั่นคง ยึดถือความคุณธรรม เสียสละเพื่อคนอื่น สำหรับตัวละครเช่นนี้เครื่องดนตรีที่สง่างามหรือหยาบเกินไปจะทำให้เกิดความรู้สึกขัดแย้ง  “เว่ยอู๋เซี่ยน”  จึงใช้ขลุ่ย “เฉินฉิง”  เป็นเครื่องดนตรีประจำตัวเขาและกลายเป็นอาวุธควบคุมภูติผีให้อยู่ภายใต้อาณัติของเขา

 

ในอีกด้านหนึ่งขลุ่ยจีน เรียกว่า ขลุ่ยไม้ไผ่ ที่ทำจากไม้ไผ่ทั่วไปและยังง่ายต่อการวาดลวดลาย  ในทางกลับกันการผลิตขลุ่ยไม้ไผ่นั้นกลับไม่ได้ง่ายอย่างที่เราคิด ตั้งแต่การเลือกไม้ไผ่ ไปจนถึงการเจาะรูไม้ เพื่อแก้ไขจุดต่างๆ ให้เกิดเสียงแตกต่างกันในแต่ละรูไม้ ซึ่งขั้นตอนการทำนั้นมันคือการผสมผสานของความคิดและการออกแบบ นับว่าเป็นเครื่องดนตรีที่สอดคล้องและคล้ายกับตัวละครเว่ยอู๋เซี่ยนมาก ดูเรียบง่าย สดใสธรรมชาติ แต่มีความเฉลียวฉลาด รู้จักแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า (แม้บางครั้งออกจะเสี่ยงกับตัวเองไปสักนิด ทำเพื่อคนอื่นไปสักหน่อย)  นอกจากนี้ขลุ่ยจีนยังมีลักษณะเป็นเครื่องดนตรีประจำชาติจีนที่มีความแข็งแกร่ง การออกเสียงมีความคมชัดและสดใส เต็มด้วยเทคนิคต่างๆ ดังนั้นไม่ว่าจะเศร้าหรือมีความสุข เครื่องดนตรีประเภทนี้คู่ควรที่จะแสดงความรู้สึกภายในจิตใจของเว่ยอู๋เซี่ยนในเวลานั้นๆ

 

นอกจากนี้ในซีรีส์เรื่อง “ปรมาจารย์ลัทธิมาร” ยังมีตัวละครหลักอีกหนึ่งบุคคลคือ  “หลานวั่งจี”  ซึ่งเครื่องดนตรีประจำชาติคู่กายของเขาคือ “ฉิน วั่งจี” ลักษณะนิสัยของหลานวั่งจี  ที่เติบโตมาด้วยความเข้มงวด ภายใต้กฎของตระกูลหลานจำนวน 3,000 ข้อ (ห้ามทุกอย่างเลยอย่างที่รู้ๆกัน) นั้น ทำให้บุคลิกเขาเป็นคนแทบไม่ค่อยพูด หรือพูดเพียงประโยคเดียวและไม่พูดคำใด ๆ เลยทำให้การแสดงออกของ  “หลานวั่งจี”  เหมาะกับเครื่องดนตรีที่ต้องเคร่งขรึม เงียบสงบและเป็นค่อนข้างเป็นพิธีการ แต่ก็ต้องไม่ซับซ้อน หรือดูมีความหรูหราจนเกินไป เพราะจะขัดกับอารมณ์ของตัวละคร

 

 

 

ในกรณีนี้ ฉิน ได้กลายเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบ ฉินไม่เพียงแต่มีข้อกำหนดที่เข้มงวดในอารมณ์ของผู้เล่นและลักษณะท่านั่งเท่านั้น แต่ยังต้องฟังผู้คนรอบข้างและบรรยากาศของคนที่เล่นด้วย  “ฉิน” โบราณเรียกว่า “Ai Ji” เมื่อคุณเริ่มเล่นฉิน  คุณต้องแน่ใจว่าบรรยากาศรอบข้างนั้นเงียบสงบ  อย่างเช่น ในการฉลองครบรอบ 80 ปีของสมาคม Qinqin เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาที่ Shanghai Concert Hall ผู้คนหลายพันคนกำลังพูดคุยเล่นกันในเวลาปกติ และเมื่อถึงเวลาบรรเลงฉิน พวกเขาก็จะเงียบทันที ความสง่างามและความสงบเช่นนี้ จึงค่อนข้างตรงกับอารมณ์ของ หลานวั่งจี

 

 

นักดนตรีหรือคนที่บรรเลงเพลงพื้นบ้านจะทราบดีว่า เสียงของ “ขลุ่ย” ไม้ไผ่ จะเป็นเมโลดี้หลัก แต่เสียงมีความจำเจเล็กน้อยมากกว่าเครื่องดนตรีอื่น ๆ จำเป็นต้องเพิ่มความกลมกลืนของเครื่องดนตรีอื่นเข้าไปอย่างเช่น ฉิน ซึ่งจะมีจะมีความลึก ทำให้เวลาประสานเสียงคลอกับขลุ่ยนั้น เสียงทั้งสองเกือบจะเท่ากันและมีความไพเราะ เช่นเดียวกับตัวละครในซีรีส์ระหว่าง “เว่ยอู๋เซี่ยน”  และ “หลานวั่งจี” ในบทละครแม้ว่าเส้นทางของชีวิตและตัวตนของทั้งคู่แตกต่างกันมาก แต่พวกเขากลับมีหัวใจและวิญญาณ ที่เชื่อใจกันและกัน และไว้วางใจอย่างไม่มีเงื่อนไข….

นอกจากเครื่องดนตรีทั้งสองที่ใช้ในซีรีส์แล้ว ยังใช้ในเพลงประกอบหลัก “วั่งเซี่ยน”  และเพลงประกอบคาแรคเตอร์คนอื่นๆในซีรีส์ ซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก ยอดสนับสนุนในประเทศจีนทะลุ 45 ล้านบาทไปเป็นที่เรียบร้อย ส่วนในประเทศไทยฟังได้ที่ JOOX https://joox.page.link/4Vakb  นี้เลย และหากใครแอดแวนซ์อยากเรียน “ขลุ่ย” เพลงวั่งเซียนสามารถเข้าไปติดตามเพจเฟสบุ๊คได้ที่ เวป Zezoir-เป่าขลุ่ยจีน ส่วน “ฉิน” สามารถติดตามได้ที่เพจเฟสบุ๊ค อวี้เซิง กู่เจิง

 

เรียบเรียงข้อมูลจาก  (https://media.weibo.cn/article?id=2309404400116374044694)

รูปประกอบจาก sky夏日么么茶x, Official The Untamed

 

 

Share This