SM Entertainment ระบุว่าพวกเขากำลังพิจารณาการเปลี่ยนแปลงนโยบายการคืนปันผลตอบแทนของผู้ถือหุ้นและกำลังพิจารณาว่าพวกเขาควรปิดกิจการที่มีผลขาดทุนหรือไม่

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม SM Entertainment ตอบจดหมายจากผู้ถือหุ้นใหญ่คนหนึ่งคือ KB Asset Management เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา ฝ่ายบริหารสินทรัพย์ของ KB ได้ส่งจดหมายถึง SM Entertainment เพื่อขอให้มีการควบรวมกิจการกับ บริษัท ส่วนบุคคลของคุณ Lee Soo Man อัตราส่วนการจ่ายเงินปันผล 30 เปอร์เซ็นต์และการจัดโครงสร้างใหม่ของธุรกิจที่ขาดทุน

SM Entertainment ไม่เคยจ่ายเงินปันผลตั้งแต่ บริษัทออกสู่สาธารณะ โดยทางตัวแทนกล่าวว่า “เราไม่ได้ใช้นโยบายการจ่ายเงินปันผลของเรา เพราะเรามุ่งเน้นการลงทุนเพื่อการเติบโตและอนาคตของ บริษัทของเรา เป้าหมายเหล่านั้นยังคงเหมือนเดิมในวันนี้”

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงดำเนินต่อไป “เราตระหนักดีว่ามีความต้องการเพิ่มขึ้นในหมู่ผู้ถือหุ้น ดังนั้นเราจะทบทวนแผนการที่สามารถสร้างความสมดุลระหว่างการลงทุนใหม่เพื่อการเติบโตและอนาคตของบริษัท พร้อมผลตอบแทนผู้ถือหุ้นของบริษัท ตัวอย่างเช่นเราจะพิจารณาวิธีต่างๆเช่นการกระจายผลกำไรหรือการซื้อคืนหุ้น เมื่อเราตัดสินใจตามแผนที่เป็นรูปธรรมเราจะแจ้งให้คุณทราบอย่างละเอียด”

SM Entertainment กล่าวเพิ่มเติมว่า “หลังจากได้รับจดหมายจากผู้ถือหุ้นขอให้เราจัดระเบียบธุรกิจที่ประสบความสูญเสียและขาดทุน เรากำลังพิจารณาว่าจะปิด SMTOWN Coex Artium หรือไม่?”

SMTOWN Coex Artium เปิดในปี 2558 และได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางของแฟน ๆ K-pop โดยเฉพาะศิลปินของ SM Entertainment โดยสถานที่แห่งนี้มีร้านกาแฟ พิพิธภัณฑ์ศิลปินในค่าย โรงละครและร้านค้าที่แฟน ๆ สามารถซื้อสินค้าของเหล่าศิลปินในค่ายได้

 

 

อย่างไรก็ตาม SM Entertainment เข้ามามีส่วนร่วมในการรวมกิจการกับ Like Planning ซึ่งเป็น บริษัท ส่วนตัวของ Lee Soo Man พวกเขากล่าวว่า “Like Planning ไม่ใช่ธุรกิจที่จัดตั้งขึ้น ดังนั้นการรวมเข้ากับ บริษัทจึงไม่ใช่แผนการที่ถูกต้องจากมุมมองทางกฎหมาย ยิ่งกว่านั้นผู้ถือหุ้นไม่มีสิทธิ์บังคับใช้มาตรการดังกล่าว”

“อย่างไรก็ตามขณะนี้เรากำลังปรึกษาหารืออย่างใกล้ชิดและทบทวนอย่างรอบคอบเพื่อรักษาพื้นฐานของความสามารถในการแข่งขันของบริษัท และเพื่อดำเนินการผลิตของเราอย่างก้าวหน้า”

KB Asset Management ขอให้ควบรวมกิจการกับ Like Planning หลังจากอ้างว่า SM Entertainment จ่ายค่าลิขสิทธิ์จำนวน 46% ของผลกำไรทางธุรกิจของ SM ให้กับ Like Planning ซึ่ง Lee Soo Man เป็นเจ้าของ 100% KB Asset Management อ้างว่าค่าสิทธิเหล่านี้ที่จ่ายให้ Like Planning นั้นกำลังสร้างความขัดแย้งทางผลประโยชน์กับผู้ถือหุ้นส่วนน้อย

จากการเปิดเผยข้อมูลล่าสุดเมื่อเร็ว ๆ นี้ การบริหารสินทรัพย์ของ KB ปัจจุบันถือหุ้น 7.59 เปอร์เซ็นต์ใน SM Entertainment

 

Share This