ใครเป็นแฟนการ์ตูนกีฬาญี่ปุ่นแทบจะไม่มีใคร ไม่รู้จักเรื่อง The Prince of Tennis ผลงานของทาเคชิ โคโนมิ  มีทั้งมังงะ อนิเมะ เกม ละครเพลง และภาพยนตร์ ล่าสุดจีนได้ทำปริ๊นซ์ออฟเทนนิสเวอร์ชั่นซีรีส์คนแสดงออกมา เป็นเรื่องของกีฬา สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นแรงบันดาลใจแก่เยาวชนคนหนุ่มสาว กำกับโดย จ้าวเสี่ยวโอว จ้าวเสี่ยวซี  และได้เชิญแขกรับเชิญพิเศษอย่าง หลี่นาและเจียงซานสองสามีภรรยามาร่วมแสดงอีกด้วย ซึ่งหลี่น่าเป็นนักเทนนิสสาวที่มีชื่อเสียง ส่วนเจียงซานสามีของเธอเคยเป็นนักกีฬาเทนนิสดีกรีเหรียญทองและเป็นโค้ชของเธอ

โดยซีรีส์ปริ๊นซ์ออฟเทนนิสได้เล่าถึงเรื่องราวของ “ลู่เซี่ย” (เอจิเซ็น เรียวมะ) หนุ่มน้อยนักเทนนิสอัจฉริยะและเพื่อนร่วมทีมของเขา กับแรงบันดาลใจในกีฬาเทนนิส ไม่ว่าจะเป็นความฝันและมิตรภาพ การก้าวข้ามตัวของตัวเอง จากที่เล่นลำพังคนเดียวก็ค่อย ๆ พัฒนาตระหนักรู้ถึงความหมายของเพื่อนร่วมทีมหรือแม้กระทั่งคู่ต่อสู้เอง ในที่สุดเขาถึงได้เข้าใจความหมายของกีฬาเทนนิสอย่างแท้จริง

ลู่เซี่ยอาศัยอยู่กับครอบครัวที่อเมริกามาตั้งแต่ยังเล็ก เขาได้รับสืบทอดพรสวรรค์ในการเล่นเทนนิสมาจากพ่อของเขาและมีความสามารถที่โดดเด่นเหนือใครในหมู่รุ่นราวคราวเดียวกัน เป็นแชมป์เยาวชน ระดับอินเตอร์เนชั่นแนล 4 สมัย แต่กระนั้นตัวเขาเองกลับยังคงติดอยู่ภายใต้เงามืดของพ่อ ผู้ที่เขาไม่อาจก้าวข้ามผ่านไปได้ เพื่อที่จะเอาชนะพ่อของตัวเอง ลู่เซี่ยทุ่มเทพลังทั้งหมดเท่าที่มีให้กับการเล่นเทนนิส แต่เพราะเหตุนี้ พ่อของเขาจึงหวังให้เขาสามารถค้นพบความสนุกและความหมายในการเล่นเทนนิสได้อย่างแท้จริง ขณะเดียวกันก็หวังว่าลูกชายของตนจะสนุกและมีความสุขกับช่วงเวลาแห่งวัยเยาว์เหมือนกันกับเด็กคนอื่น ๆ ทั่วไปในวัยเดียวกัน ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจพาลู่เซี่ยกลับประเทศและเข้าศึกษาในโรงเรียนมัธยมยู่ชิง (เซฮาคุ) ที่ครั้งหนึ่งตนเคยเรียนมาก่อนสมัยที่ยังเป็นเด็กหนุ่มเลือดร้อน

 

หลังจากเข้าเรียนที่ยู่ชิงและเข้าร่วมเป็นสมาชิกในชมรมเทนนิส ลู่เซี่ยได้พบกับเหล่านักกีฬาเทนนิสมือชั้นเซียนมากหน้าหลายตา ได้พบเห็นความเป็นไปได้มากมายหลายรูปแบบของกีฬาเทนนิส ได้ตระหนักรู้ถึงความสำคัญของกีฬาเทนนิส เพื่อนร่วมทีมหรือแม้กระทั่งคู่แข่ง ลู่เซี่ยเริ่มที่จะหลุดพ้นจากเงามืดของผู้เป็นพ่อและค้นหาแนวทางเทนนิสในแบบของตนเอง  

การร่วมสู้ศึกเคียงบ่าเคียงไหล่กับเพื่อนร่วมทีมแห่งมัธยมยู่ชิง ของเขาในการแข่งขันระดับประเทศนั้น เขาค่อย ๆ สัมผัสได้ถึงความสุขของการอยู่เป็นทีม ได้รับพลังจากการอยู่ร่วมกัน จากที่ต่อสู้เพียงคนเดียวลำพังเพื่อตัวเอง สุดท้ายแล้วกลับเปลี่ยนไปเป็นความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าเพื่อที่จะคว้าชัยชนะให้กับทีม ก้าวข้ามตัวเองและเอาชนะศัตรูคู่แข่งที่แข็งแกร่งที่สุด

 

รายชื่อนักแสดงนำเรื่อง  “ Prince of Tennis”

 

ลู่เซี่ย (เอจิเซ็น เรียวมะ)  รับบทโดย เผิงลี่ซ่าง

zoonzones_prince-of-tennis_01

 彭昱畅   Weibo – https://www.weibo.com/u/2286552551

เขาต้องเอาชนะความคาดหวังจากพ่อ ทำให้เทนนิสกลายเป็นเพียงเครื่องมือที่มีไว้เพื่อเอาชนะคนเป็นพ่อ ภายหลัง ในขณะที่เขาและสมาชิกทีมเทนนิสโรงเรียนมัธยมยู่ชิง (ชิงเสวีย หรือ เซฮาคุ) เข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสทั่วประเทศ เขาถึงได้ค้นพบว่าเทนนิสมีความหมายอะไรสำหรับตัวเขา สลัดภาพเงาของพ่อออกไปและเริ่มการตีเทนนิสในแบบฉบับที่เป็นตัวเอง

 

 

เชียวเฉิง (โมโมชิโระ ทาเคชิ) รับบทโดย ต่งลี่

zoonzones_prince-of-tennis

董大力  Weibo – https://www.weibo.com/u/2010226570

นักกีฬาตัวหลักของทีมเทนนิสโรงเรียนมัธยมยู่ชิง เขาเป็นคนตรงไปตรงมาไม่ใส่ใจเรื่องเล็กน้อย มีความเป็นเด็กอยู่ในตัว ไม่มีการวางมาดอะไรกับรุ่นน้อง เขากับลู่เซี่ยนั้นเป็นคู่หูที่ช่วยส่งเสริมกันได้ดี  นิสัยเป็นคนรักพวกพ้อง ซื่อตรง จิตใจดี ชอบการเป็นผู้นำ รักที่จะพัฒนาตัวเอง มีอารมณ์ขัน ไม่คิดมาก

 

มู่ซือหยาง (กัปตันเท็ตสึกะ คุนิมิสึ) รับบทโดย เซี่ยปินปิน

zoonzones_prince-of-tennis_01

谢彬彬  Weibo – https://www.weibo.com/binbinlikesex?refer_flag=1005050010_

 

คนที่เข้มงวดกับตัวเองจนแทบจะกลายเป็นเคร่งเครียด  เมื่อพบว่ามือเขาบาดเจ็บจนอาจจะไม่มีโอกาสได้ใช้ความสามารถที่เขาถนัดที่สุดอย่างเทนนิสมาตอบแทนความคาดหวังของทุกคน เขาถึงขนาดวางแผนว่าจะใช้การยุติการเล่นเทนนิสมาแลกเป็นชัยชนะครั้งสำคัญที่สุดของทีมโรงเรียนมัธยมยู่ชิง แต่ในที่สุดความรัก ความเชื่อมั่นอย่างตรงไปตรงมาในกีฬาเทนนิสของ ลู่เซี่ย ก็ทำให้เขาคลายปมในใจ ละวางเปลือกนอกทั้งหมด ตีเทนนิสต่อไปเพื่อตัวเขาเองเท่านั้น

 

โจวจื้อ (ฟูจิ ชูสึเกะ) รับบทโดย จางอี้เจี๋ย

张逸杰  Weibo – https://www.weibo.com/n/张逸杰?from=feed&loc=at

 

เขาเติบโตภายใต้เงาของคนที่เป็นอัจฉริยะมาตั้งแต่เด็ก ไม่อาจทนดู “คนธรรมดา” แซงหน้าตัวเองในทางสายนี้ได้ เขามักจะเก็บงำความเก่งกาจไว้โดยไม่รู้ตัวอยู่เสมอ แต่อีกด้านหนึ่ง เขาก็กลัวจะต้องพบกับขีดจำกัดของตนเอง จนทำให้ตัวเขาต้องกลายเป็น “คนธรรมดา”  แต่สุดท้าย เขาก็ค้นพบความสุขจากการทุ่มเทพยายามอย่างเต็มที่จากตัวตนของมู่ซือหยางและลู่เซี่ยรวมถึงเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆ และเขาเองก็ได้ปลดปล่อยตัวเองเช่นกัน

 

ฉือต้าหย่ง (รองกัปตันโออิชิ ชูอิจิโร่) รับบทโดย จูจื้อหลิง

 

zoonzones_prince-of-tennis_01

朱致灵  Weibo – https://www.weibo.com/u/2646116073

 

ตรงไปตรงมากับทุกคน เป็นห่วงเพื่อนร่วมทีมอยู่เสมอ ชอบบ่นงึมงำ มีความผูกพันล้ำลึกกับมู่ซือหยาง  เขากับถังเจียเล่อ ได้รับการขนานนามว่าเป็น “คู่หูมือทอง” เข้าใจการโจมตีของคู่แข่งได้ทะลุปรุโปร่ง  ทุกรูปแบบการโจมตีถูกพวกเขามองออกอย่างง่ายดาย และทั้งสองคนก็ยังแสดงให้เห็นถึงระดับสูงสุดของการเล่นเทนนิสเป็นคู่ ที่ถึงแม้จะไม่พูดหรือส่งสัญญาณมือเลยแม้แต่น้อยก็ยังสามารถประสานสอดรับกับอีกฝ่ายได้อย่างแนบเนียน

 

ถังเจียเล่อ (คิคุมารุ เอจิ) รับบทโดย  สวีเข่อ

zoonzones_prince-of-tennis_01

徐可  Weibo – https://www.weibo.com/n/徐可

 

นิสัยร่าเริงเปิดเผย ชอบซ้อนมือประสานไว้ที่ท้ายทอยอยู่ประจำ ชอบรูดซิปเสื้อคลุมขึ้นจนสูงสุด เวลาพักเบรกมักหมุนไม้แร็คเก็ตเล่นไปมา เป็นคนมั่นใจว่าฉันเก่งฉันทำได้ น่ารัก แต่บางครั้งอาจเอาแต่ใจไปบ้าง มีลักษณะการพูดที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัว

 

จางป๋ายหยาง (ไคโด คาโอรุ) รับบทโดย อู๋ซวี่ตง

zoonzones_prince-of-tennis

吴旭东  Weibo – https://www.weibo.com/n/吴旭东Sean?from=feed&loc=at

 

บุคลิกภายนอกดูเคร่งขรึม ให้ความสำคัญเรื่องมารยาท เคารพรุ่นพี่ โมโหง่าย (โดยเฉพาะเวลาที่อยู่กับเฉียวเฉิน )  เอาจริงเอาจังมุ่งมั่นกับการเล่นเทนนิส ความอดทนสูง ชอบสัตว์ตัวเล็กๆ กลัวผีมาก ภายนอกดูเป็นคนเย็นชา แต่กับเพื่อนร่วมทีมและรุ่นน้องแล้วเขาก็เอาใจใส่เป็นห่วงดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเฉียวเฉินและลู่เซี่ย สีหน้าค่อนข้างเคร่งขรึมน่ากลัว แขนขายาว ผ้าคาดหัวสีดำ ริมฝีปากอิ่มหนา

 

เหยียนจื้อหมิง (อินูอิ ซาดาฮารุ  รับบทโดย หลี่เฮ่อ

李鹤  Weibo – https://www.weibo.com/n/Lihe李鹤

ตัวสูงมาก เป็นนักกีฬาตัวจริงที่สูงที่สุดในทีมเทนนิสโรงเรียนมัธยมยู่ชิง สีผมดำสนิทชี้พุ่งเหมือนหอยเม่น ดวงตาโตสีน้ำตาลเข้ม มักจะโผล่มาปรากฏตัวเงียบๆ ในขณะที่เพื่อนร่วมทีมกำลังซ้อม แถมในมือยังถือสมุดจดข้อมูลมาด้วย  เขาเป็นคนตรงไปตรงมา จริงจังละเอียดรอบคอบ ไม่ปล่อยให้มีอะไรหลุดรอดผ่านตาไปได้แม้เป็นเรื่องเล็กๆ

 

เฮ่อซิ่งหลง (คาวามูระ ทาคาชิ)  รับบทโดย ฝานหลินเฟิง

 

樊霖锋  Weibo – https://www.weibo.com/u/2085718431

 

กตัญญู เป็นคนอ่อนแอ ขาดความมั่นใจ ดูแลใส่ใจเพื่อนร่วมทีมอยู่เสมอๆ เป็นคนง่ายๆ ตรงไปตรงมา นิสัยคล้ายกับฉือต้าหย่งมาก แต่เมื่อเขาได้จับไม้เทนนิสนิสัยก็เปลี่ยนไปแทบจะเป็นคนละคน เหมือนกับว่าจะแผดเผาทุกอย่าง ร้อนแรงทรงพลัง

 

 

ฉีอิง (ริวซากิ ซากุโนะ) รับบทโดย ซ่งอีเหริน

 

เกิดในครอบครัวเทนนิส แต่กลับเป็นคนรักสงบ มีโลกส่วนตัวสูง เรียบร้อยเงียบขรึม ไม่ถนัดเรื่องกีฬา แต่การมาถึงของลู่เซี่ยทำให้ฉีอิงน้อย ค่อย ๆ รู้สึกชอบเทนนิสและเด็กหนุ่มที่มีพรสวรรค์ในกีฬาชนิดนี้

 

เบื้องหลังเนื้อหาละครชุดปริ๊นซ์ออฟเทนนิส

ปริ๊นซ์ออฟเทนนิสเป็นละครกีฬาเทนนิสเยาวชนกับการแข่งขันอันน่าตื่่นเต้น ที่ร่วมต่อสู้ไปพร้อมกับเพื่อนร่วมทีม เพื่อเผชิญหน้าท้าทายกับผู้มีอำนาจและศัตรูคู่แข่ง ทั้งยังมุ่งเน้นในเรื่องของมิตรภาพ ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกและการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ของเด็กวัยรุ่น โดยแสดงให้เห็นถึงทัศนคติและความสามัคคีของวัยรุ่นจีนที่มีความมุ่งมั่นแสวงหาความก้าวหน้าในชีวิตและความมีน้ำใจนักกีฬา

 

 

และเนื่องจากเป็นเรื่องเกี่ยวกับเทนนิส ดังนั้นจึงได้เชิญนักเทนนิสที่มีชื่อเสียงของจีนอย่างหลี่นามาร่วมเป็นนักแสดงรับเชิญและที่ปรึกษาด้านเทคนิค นอกจากนี้ ในช่วงก่อนเริ่มต้นการถ่ายทำ เหล่านักแสดงทั้งหลายยังถูกส่งไปเข้าร่วมฝึกฝนทักษะอย่างหนักอยู่หลายเดือน

 

 

The Prince of Tennis เวอร์ชั่นจีน มีทั้งหมด 40 ตอน สามารถติดตามได้ที่เพจมะม่วงทีวีไทย-จีน มีลงไว้ 1 ตอน แต่หยุดลงซับชั่วคราวเพราะต้องรอซัพพอร์ต MGTV_APP ซึ่งน่าจะสามารถติดตามผ่าน APP ดังกล่าวได้เร็วๆนี้ 

นำแสดงโดย: เผิงอวี้ช่าง ต่งลี่ ซ่งอีเหริน เซี่ยปินปิน  ฯลฯ

ภาษา: จีนกลาง

ผู้กำกับ: จ้าวเสี่ยวโอว จ้าวเสี่ยวซี

ปีที่ฉาย: 2019

ผู้เขียนบทละคร: หลี่เจีย

หมวดหมู่: ละครโทรทัศน์ วัยรุ่นยุคปัจจุบัน

 

ข้อมูลจาก https://www.tvmao.com/drama/YGJgZ3El/actors

Translate : Viruskei

 

 

 

 

Share This