Bilibili เปิดตัวซีรีส์อนิเมะ 27 เรื่องใหม่ พร้อมประกาศความคืบหน้าของอนิเมะเดิม 13 เรื่อง

MADE BY BILIBILI 2019 – 2020 งานอีเวนต์จัดแสดงการพัฒนาใหม่ ๆ และความสำเร็จด้านอนิเมะจีน ที่ผ่านมาของ Bilibili ซึ่งถูกจัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ณ นครเซี่ยงไฮ้ มีการเปิดตัวซีรีส์อนิเมะเรื่องใหม่ 27 เรื่อง ที่กำลังเตรียมออกอากาศผ่านช่องทางออนไลน์ในปี 2020 โดยในจำนวนนั้นมี 13 เรื่องที่เป็น original title ซึ่ง Bilibili สร้างขึ้นเอง ขณะเดียวกัน Bilibili ยังเปิดเผยความคืบหน้าของซีรีส์อนิเมะจีนชื่อดังอีก 13 เรื่องถูกนำมาเปิดตัวเมื่อครั้งจัดงาน MADE BY BILIBILI 2018 – 2019 ในเดือนธันวาคม 2018 ด้วย

งาน MADE BY BILIBILI 2019 – 2020 ในนครเซี่ยงไฮ้

 

อนิเมะเรื่อง Three-Body Problem ของคุณ Liu Cixin จะเปิดให้รับชมบน Bilibili ในปี 2021

Bilibili ยังเปิดตัวอนิเมะที่ดัดแปลงจากนิยายระดับปรากฏการณ์ซึ่งคว้ารางวัลมาแล้วมากมายอย่างเรื่อง The Three-Body Problem ผลงานของ Liu Cixin นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการชื่นชมมากที่สุดของจีน ซึ่งจะออกอากาศในปี 2021 พร้อมนำตัวอย่างภาพยนตร์ออกมาเผยแพร่อย่างเป็นทางการครั้งแรก เพื่อเผยให้เห็นความยิ่งใหญ่ของอาณาจักร TheThree-Body Problem ในงานนี้ด้วย

“จากมุมมองของผมในฐานะนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ อนิเมะเป็นรูปแบบที่เหมาะสมที่สุดในการแสดงเนื้อหาเรื่องราวของนิยายวิทยาศาสตร์ เพราะเทียบกับภาพยนตร์ปกติที่ใช้นักแสดงจริง ๆ แล้ว อนิเมะจะมีอิสระในการสร้างมากกว่า” คุณ Liu กล่าวแสดงความเห็นในระหว่างงานฉลองครบรอบ 10 ปีของ Bilibili เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทได้ประกาศเป็นครั้งแรกว่าจะสร้างอนิเมะจากนิยายขายดีของคุณ Liu

Bilibili มอบหมายให้ YHKT ENTERTAINMENT ซึ่งเป็นหนึ่งในสตูดิโอผู้สร้างแอนิเมชันชั้นนำของจีนให้สร้างอนิเมะเรื่อง Three-Body Problem โดยได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องจากบริษัท Three-body Universe (Shanghai) Cultural Development Co Ltd. ทั้งนี้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทั้งสองบริษัทร่วมมือกัน โดย YHKT ENTERTAINMENT เคยผลิตซีรีส์อนิเมะที่ได้รับการตอบรับอย่างดีเช่น Incarnation ซึ่งเป็นอนิเมะแนววิทยาศาสตร์ ตื่นเต้น ผจญภัยโดยมีธีมของเรื่องเป็นโลกหลังการล่มสลาย ที่มียอดการรับชมมาแล้วกว่า 73 ล้านครั้งนับแต่เปิดให้รับชมบน Bilibili เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2018

ภาพต้นฉบับของเรื่อง The Three-Body Problem บน Bilibili

 

ความสนใจในอนิเมะจีนที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงหลายปีมานี้ ทำให้ปี 2019 นี้เป็นปีที่ Bilibili มีการเติบโตอย่างมากโดยเฉพาะด้านคอนเทนต์ที่เป็นอนิเมะจีน ซึ่งได้กลายมาเป็นประเภทคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับ 1 บน Bilibili ปีนี้ และทำให้จำนวนผู้ใช้รายเดือน (MAU) ของช่องอนิเมะจีนบน Bilibili พุ่งขึ้นแซงหน้าจำนวน MAU บนช่องอนิเมะญี่ปุ่นได้เป็นครั้งแรก ด้วยจำนวนการรับชมกว่า 300 ล้านชั่วโมง และในปี 2019 นี้ช่องอนิเมะจีนของ Bilibili ก็ได้เปิดตัวอนิเมะออกมามาถึง 104 เรื่อง ส่งผลให้ในปัจจุบันจำนวนอนิเมะของช่องอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับอนิเมะญี่ปุ่นแล้ว ขณะที่ข้อมูลของบริษัทวิจัย iResearch พบว่า มูลค่ารวมของอุตสาหกรรมแอนิเมชันของจีนจะมากถึง 1.941 แสนล้านหยวน โดยจะมีจำนวนผู้ใช้แอนิเมชันออนไลน์แตะ 300 ล้านคนในปี 2019

 

“เราเชื่อว่าปี 2020 จะเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในประวัติศาสตร์ มันจะเป็นปีที่มีอิทธิพลต่อความมุ่งมั่นของแอนิเมชันทั่วประเทศ” Carly Lee รองประธานของคณะกรรมการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการณ์ของ Bilibili กล่าว “ในปี 2020 ประชากรยุคหลังปี 1980s จะมีอายุ 40 ปี และประชากรยุคหลังปี 2000s จะมีอายุ 20 ปี ซึ่งการที่กลุ่มผู้รับชมแอนิเมชันมีอายุมากขึ้น นั่นหมายถึงคอนเทนต์ของแอนิเมชันก็จะต้องพัฒนาขึ้นจากแต่เดิมที่สร้างเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของเด็กหรือวัยรุ่น มาเป็นการสร้างเพื่อตอบสนองต่อคนดูทุกช่วงอายุ”

 

เพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านั้น Bilibili จะมุ่งมั่นสร้างอนิเมะจีนคุณภาพสูงให้ครอบคลุม ทั้งแบบ original content และอนิเมะที่ดัดแปลงจากนิยาย หนังสือการ์ตูน และเกม ตัวอย่างเช่น อนิเมะจากนิยายออนไลน์ที่โด่งดังบน Jinjiang Literature City อย่างเรื่อง Heaven Official’s Blessing หรือชื่อในภาษาจีนว่า Tian Guan Ci Fu ซึ่งจะเปิดให้รับชมบน Bilibili ในปี 2020

 

ท่ามกลางการพัฒนาอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมแอนิเมชันจีน การดัดแปลงอนิเมะจากเรื่องที่มีอยู่เดิมได้กลายเป็นหนทางสำคัญที่จะพัฒนาและยืดอายุการใช้งานของทรัพย์สินทางปัญญา (IP) ที่มีคุณภาพสูง ในหลายปีที่ผ่านมา Bilibili ได้ร่วมมือกับแพลตฟอร์มวรรณกรรมชั้นนำมากมาย เช่น China Literature ของ Tencent, Jinjiang Literature City และ ZhangYue Technologies (ผู้สร้างแอป iReader) เพื่อดัดแปลงนิยาย หนังสือการ์ตูน และเกมยอดนิยมให้เป็นแอนิเมชัน

 แอนิเมชันเรื่อง Heaven Official’s Blessing จะเปิดให้รับชมบน Bilibili ในปี 2020

 

อนิเมะอีกเรื่องที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวรรณกรรมคลาสสิกของจีนอย่าง Romance of the Three Kingdoms (สามก๊ก) และจากหนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกันอย่าง The Ravages of Time (หงสาจอมราชันย์) ก็ถูกนำมาเปิดตัวในเวอร์ชั่นแอนิเมชัน พร้อมเปิดเผยตัวอย่างให้ดูในงาน MADE BY BILIBILI 2019 – 2020 นี้ด้วย โดย Bilibili และ iDreamSky Entertainment ได้มอบหมายให้ ZhuoHua Entertainment เป็นผู้ผลิต The Ravages of Time (หงสาจอมราชันย์) และจะเปิดให้รับชมบน Bilibili ในปี 2020

นอกจากนี้ Bilibili ยังประกาศรายชื่อผู้ชนะโครงการ “Little Universe” ประจำปีนี้ โดยโครงการดังกล่าวถูกเปิดตัวออกมาเป็นครั้งแรกในปี 2016 มีเพื่อค้นหาผู้มีความสามารถด้านแอนิเมชันรุ่นเยาว์จากทั่วประเทศจีนมารับการฝึกอบรมและมีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมแอนิเมชันจีน

 

สามารถรับชมวิดีโอบรรยากาศในงานและรายชื่อซีรีส์ใหม่ทั้งหมดได้ที่ https://www.bilibili.com/blackboard/topic/activity-2019mbbp.html

 

 

 

Share This